Thực phẩm lành mạnh thường càng có tuổi thọ ngắn, do chúng không có chất bảo quản, hóa chất, phụ gia. Tuy nhiên với một số mẹo đơn giản, bạn có thể đảm bảo thực phẩm tươi lâu hơn và giữ được dinh dưỡng tốt nhất.
Hạt cà phê dư mà bạn không dùng đến trong vài tuần tới sẽ tươi lâu hơn trong ngăn đá, miễn là bạn bảo quản chúng trong hộp kín.
Bạn chỉ cần nhớ để hạt cà phê giã đông hoàn toàn trước khi mở hộp.
Vắt một ít chanh vào các miếng táo đã bổ sẽ giúp chúng không bị thâm.
Bảo quản dâu tây tươi ngay cả trong tủ lạnh vẫn có thể khiến dâu tây bị mềm, mốc và hỏng. Điều này là do những vi khuẩn và chất bẩn đọng trên dâu tây mà chúng ta không nhìn thấy được bằng mắt thường.
Để làm sạch dâu tây và bảo quản được trong vài tuần, hãy làm theo các bước sau:
- Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:4.
- Ngâm dâu tây tươi vào hỗn hợp nước và giấm trong 5 phút.
- Vớt dâu tây ra và rửa sạch với nước lạnh.
- Lau khô dâu tây bằng khăn giấy hoặc khăn vải.
- Bọc dâu tây trong khăn giấy để vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.
Các loại rau xanh như rau diếp, rau thơm, rau bina rất dễ bị thâm, nát do chúng có hàm lượng nước cao, nhanh héo khi tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, độ ẩm.
Để giữ rau xanh nguyên độ giòn và không bị thâm, bạn hãy làm như sau:
- Rửa sạch lá rau nhẹ nhàng với nước hoặc nước rửa rau củ.
- Thấm khô nhẹ bằng khăn giấy hoặc cho chúng vào rổ quay rau ly tâm để vẩy hết nước thừa.
- Bọc rau trong khăn giấy sạch theo từng bó nhỏ.
- Cho vào túi zip hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Nấm tươi có 92% là nước nên chúng dễ bị ướt và mốc nhanh. Bạn nên bảo quản nấm tươi trong túi giấy thay vì túi nilon hay hộp nhựa để giấy thấm hết độ ẩm dư thừa và ngăn nấm không hấp thụ chất lỏng từ môi trường xung quanh.
Ở nhiệt độ phòng, nấm có xu hướng bị co lại và mất hương vị, vì vậy tốt nhất bạn nên để trong túi giấy trong tủ lạnh.
Trái cây họ cam chanh có vỏ xốp, bạn có thể thấy nhiều lỗ nhỏ trên vỏ. Các lỗ nhỏ thông khí này có thể làm cam chanh bị khô nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm.
Để bảo quản trái cây họ cam chanh tốt nhất, hãy để trong tủ lạnh.
Vì cam chanh sẽ dễ vắt nước hơn khi ấm, do đó bạn hãy để chúng ở ngoài nhiệt độ phòng trước khi vắt lấy nước.
Tương tự như các loại trái cây như táo, chuối và lê, thịt quả bơ rất dễ bị thâm sau khi đã bổ do quá trình oxy hóa, do enzyme trong trái cây tiếp xúc với oxy.
Bảo quản bơ bằng cách úp mặt cắt xuống hộp có một ít nước và thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm có tính axit sẽ giúp bơ không bị chuyển sang màu nâu quá nhanh và giữ bơ tươi lâu hơn.
(Theo Bright Side)