Khi hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng, nhiều người có thói quen để cả lớp màng bọc thực phẩm cho vào quay cùng để giữ độ ẩm của thực phẩm hoặc hạn chế thức ăn bắn tung tóe trong lò vi sóng.
Liệu việc làm này có an toàn hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Theo America's Test Kitchen, các hóa chất có trong một số màng bọc nhựa (và trong một số hộp nhựa) có khả năng gây hại nếu nhựa bị nung nóng đến mức tan chảy hoặc cháy.
Để tránh tiếp xúc với các hóa chất này, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ khuyến nghị:
- Chỉ sử dụng màng bọc thực phẩm và hộp đựng thực phẩm có ghi "an toàn với lò vi sóng" (microwave-safe).
- Không để lớp màng bọc thực phẩm chạm vào đồ ăn, nên chừa khoảng trống vài cm khi quay trong lò vi sóng. Lời khuyên này đặc biệt quan trọng nếu thực phẩm có nhiều chất béo hoặc dầu, vì hầu hết các hóa chất nghi ngờ là có hại trong thành phần nhựa đều tan trong chất béo (chứ không phải trong nước).
Lời khuyên: Tốt nhất, bạn nên dùng dụng cụ bằng gốm hoặc thủy tinh để đựng, đậy thực phẩm trong lò vi sóng thay vì hộp nhựa.
Thay vì bọc bằng màng bọc thực phẩm, hãy đậy thức ăn bằng một chiếc bát hoặc đĩa sứ/thủy tinh an toàn cho lò vi sóng. Chúng cũng giúp giữ được độ ẩm giống như màng bọc thực phẩm bằng nhựa mà không gây rủi ro.
(Theo America's Test Kitchen)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng được không, cần lưu ý gì? tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].