Tiết trời se lạnh ngày mưa bão mà trên mâm cơm có món thịt bò xào kim chi cay nồng, ngon ngọt thì đảm bảo cả gia đình sẽ vô cùng thích thú. Cùng vào bếp làm món ăn này với Tạp chí Gia đình mới nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của kim chi
Thịt bò có nhiều giá trị với sức khỏe thì ai cũng biết. Vậy còn kim chi?
Kim chi là món ăn truyền thông của Hàn Quốc, nhưng với sự giao thương như hiện nay, nó đã trở nên phổ biến ở Việt Nam.
Cũng như thịt bò, kim chi đã được các nhà khoa học chứng minh có nhiều lợi ích với sức khỏe.
1. Chứa vi khuẩn có lợi và probiotics, giúp tăng cường sức khỏe
Là loại thực phẩm được lên men, kim chi có chứa những vi khuẩn có lợi có tên lactobacilli, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể.
Ngoài ra, probiotics có trong kim chi cũng giúp chống lại các loại nhiễm khuẩn có trong cơ thể.
2. Làm giảm nồng độ cholesterol
Trong kim chi có tỏi, tỏi lại chứa allicin và selen – những chất giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol có trong cơ thể.
Ngoài ra, những hợp chất này cũng gián tiếp giúp bạn ngăn chặn nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh tim mạch khác, do nó giúp ngăn chặn việc hình thành các mảng bám trong thành động mạch.
3. Giúp tăng cường cơ thể, hỗ trợ thị giác
100g kim chi có chứa lượng vitamin A bằng 18% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A là một chất chống oxy hóa, giúp loại trừ các gốc tự do trong cơ thể, gây nên bệnh ung thư.
Ngoài ra, vitamin A cũng giúp tăng cường sức khỏe, kể cả với thai nhi, và góp phần duy trì thị giác rất tốt.
4. Làn da sáng bóng và tóc mượt mà
Không chỉ giúp làm đẹp từ bên trong, ăn kim chi còn giúp bạn có một vẻ hoàn hảo bên ngoài. Selen tìm thấy trong tỏi của kimchi giúp tóc và da khỏe mạnh, ngăn ngữa các vết nhăn trên da trong một thời gian dài.
5. Chống ung thư dạ dày
Theo giáo sư Miri Kim thuộc Khoa Dinh dưỡng thực phẩm, đại học quốc gia Chungnam, bắp cải thảo và củ cải trong kim chi có chứa các chất hóa sinh như isocyanate và sulfide giúp loại bỏ kim loại nặng trong gan, ruột non và thận.
Đặc biệt, isocyanate còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt.
6. Làm chậm quá trình lão hóa
Sau 2 tuần lên men, kim chi rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp giảm tốc độ lão hóa ở da.
Ngoài ra, nó ngăn ngừa tình trạng oxy hóa các tế bào, khiến bạn trở nên trẻ trung, thư thái, dù bạn đang chịu nhiều áp lực.
7. Giúp giảm cân
Kim chi chứa ít calo, phù hợp cho người ăn kiêng (150g kim chi chỉ chứa 40 calo). Không những thế, nó còn giúp hỗ trợ quá trình trao đổi carbohydrate, từ đó giúp bạn giảm cân.
Capsaicin tìm thấy trong ớt dùng trong món kim chi cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp bạn đốt cháy thêm nhiều năng lượng thừa trong cơ thể, hỗ trợ việc giảm cân.
8. Ngăn ngừa các vết loét dạ dày
Vết loét dạ dày thường gây ra bởi vi khuẩn Helicobascter Pylori (H.Pylori). Trong khi kim chi có chứa chất leuconostoc mensenteroides, sản sinh ra dextrin – một hợp chất quan trọng giúp ngăn sự phát triển của H. Pylori trong cơ thể.
9. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Giáo sư Rina Yu thuộc Khoa Dinh dưỡng và Thực phẩm Đại học Ulsan, Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng kim chi có thể khiến các tế bào miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn và các kháng thể được sinh ra nhiều hơn.
Trên đây là những lý do bạn nên đưa kim chi vào thực đơn gia đình mình nhé!
Để làm món thịt bò xào kim chi cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về, rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt bò với sữa chua, nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn khoảng 10 phút.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Kim chi lấy ra khỏi hộp, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến đồ ăn
Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào, phi tỏi cho thơm rồi đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn. Nhanh tay đảo thịt bò, cho tới khi bò chín tái thì tắt bếp, đổ ra bát.
Tiếp tục cho chảo lên bếp, đổ chút dầu, đợi nóng. Cho tỏi và hành tây xắt nhỏ vào xào qua, sau đó thêm kim chi vào đảo đều, cho tới khi kim chi mềm ra.
Trút thịt bò vào chảo, đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi thì tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc một chút hành lá lên trên.
Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt bò xào kim chi rồi đó.
Món ăn này ăn với cơm nóng, trong những ngày se lạnh thì thật tuyệt!
Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!