Trứng muối là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn trong đó có bánh trung thu. Trong bài viết này, Gia Đình Mới xin chia sẻ đến bạn 2 cách làm trứng muối đơn giản tại nhà, vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách làm trứng muối nước
- Nguyên liệu:
Để làm trứng muối theo cách này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:
+ Trứng gà/trứng vịt: 20 quả
+ Muối: 375g
+ Hoa hồi: 2
+ Thảo quả: 1 quả
+ Quế: 1 miếng
+ Gừng: 1 mẩu
+ Rượu trắng: 20ml
+ Đường: 20g
+ Nước: 1.5 lít
- Cách làm trứng muối nước
+ Rửa sạch hồi, quế, thảo quả, gừng sau đó cho vào nồi. Thêm nước lọc và muối vào đun cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ sau đó để từ 3 - 5 phút nữa rồi tắt bếp.
+ Cho đường vào nồi nước vừa đun khuấy cho tan, để nguội rồi thêm rượu trắng vào.
+ Trứng gà/trứng vịt rửa sạch để khô. Xếp trứng vào lọ đựng rồi từ từ đổ hỗn hợp nước vừa sơ chế lúc trước vào. Chú ý, nên dùng miếng nén để đè lên bề mặt tránh trường hợp trứng bị nổi lên mặt nước.
+ Đậy kín lọ và để khoảng 4 tuần là trứng chín.
Trứng muối chỉ có thể dùng trong khoảng 6 - 8 tuần tính từ ngày muối. Bạn cũng có thể đem tách lấy lòng đỏ rồi sơ chế và để đông lạnh như thế sẽ kéo dài được thời gian sử dụng.
Cách làm trứng muối khô
Ngoài phương pháp làm trứng muối truyền thống thì đây cũng được xem là cách làm rất hiệu quả.
- Nguyên liệu:
+ Trứng gà/trứng vịt: 20 quả
+ Muối: 300 - 400g
+ Ngũ vị hương: 1 thìa
+ Bột gừng: 1 thìa
+ Rượu có nồng độ cao: 80ml
- Cách làm trứng muối khô
+ Trứng gà/trứng vịt đem rửa sạch và lau thật khô.
+ Muối, ngũ vị hương, bột gừng đem trộn đều rồi thêm rượu đã chuẩn bị sẵn vào.
+ Lần lượt nhúng trứng vào hỗn hợp rượu, muối trên tới khi vỏ trứng bám muối thì đặt ra ngoài. Dùng nilon bọc từng quả trứng lại rồi phủ muối trắng lên bên trên.
+ Trứng muối làm theo kiểu này có thể dùng được sau 4 - 6 tuần làm.
Cách bảo quản trứng muối
Trứng muối sau khi chín thì bạn cần phải xử lý để có thể bảo quản được lâu. Cách làm như sau:
- Tách trứng rồi bỏ lòng trắng, đem lòng đỏ rửa qua dưới vòi nước cho hết sạch phần nhớt bám bên ngoài.
- Rượu mai quế lộ đem trộn với chút bột quế, bột gừng, bột ngũ vị hương rồi cho lòng đỏ trứng muối vào ngâm khoảng 30 giây đến 1 phút.
- Vớt trứng ra khỏi bát và đặt lên đĩa có phết 1 lớp mỏng dầu ăn. Lần lượt vớt hết toàn bộ trứng ra rồi đặt chúng lên khay nướng đã lót giấy bạc.
Nên dùng chổi quét lên bề mặt trứng lớp mỏng dầu ăn như thế trứng sẽ thơm và bóng đẹp hơn.
- Làm nóng lò ở 170 độ C trong 15 phút rồi đặt trứng vào. Lưu lại khoảng 10 phút để trứng chín lòng đào thì nhấc ra. Chú ý, không nướng quá lâu nếu không trứng sẽ bị khô và bở.
Để trứng nguội hẳn thì xếp trứng vào hộp rồi để trong ngăn đá. Nếu làm theo cách này, bạn có thể bảo quản trứng trong vòng 2 - 3 tháng.
Chúc bạn thành công!
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 2 cách làm trứng muối tại nhà cực thơm ngon, không lo bị tanh tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].