Bánh trung thu nhân đậu xanh và trứng muối hấp dẫn bởi lớp vỏ bánh vàng ươm, thơm phức, vị béo ngậy của đậu xanh hòa với vị thơm mặn mặn đặc trưng của trứng muối tạo nên món bánh hấp dẫn cho mâm cỗ trung thu.
Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối mà ai cũng nên biết.
1. Nguyên liệu làm bánh trung thu
- Bột mì
- Đậu xanh
- Trứng gà
- Bơ đậu phộng
- Nước cốt chanh
- Dầu ăn, muối, đường
Hướng dẫn làm bánh trung thu
Để làm được những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối ngon, bạn cần tiến hành theo các bước được hướng dẫn ở bài viết dưới đây.
- Bước 1: Làm nước đường
+ Cho đường, nước lọc vào nồi khuấy đều rồi đun cho nước đường sôi. Khi thấy nước sắp chuyển thành màu vàng nâu thì vặn lửa nhỏ sau đó thêm 1 thìa nước cốt chanh và đun khoảng 15 phút thì tắt bếp.
+ Trút nước đường ra bát tô để nguội và bảo quản nơi thoáng mát. Bạn cần lưu ý, nước đường là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định đến hương vị cũng như màu sắc của món bánh này.
- Bước 2:
Sau khi đã hoàn thành bước làm nước đường, bạn bắt tay vào làm vỏ bánh.
+ Cho trứng gà vào tô sau đó thêm bơ đậu phộng, dầu ăn, nước đường làm bánh rồi rây bột mì vào và trộn đều lên.
Lưu ý, nhào bột kỹ để cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau đến khi tạo thành khối mịn, không dính tay là được.
Khi đã hoàn tất công đoạn nhào bột, bạn đặt vào 1 chiếc khay sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Trong cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nhân trứng muối này, bạn cần tỉ mỉ trong từng công đoạn như thế mới có thể tạo ra được 1 chiếc bánh ngon thơm và dẹp mắt.
- Bước 3:
Đợi bột nghỉ, bạn bắt tay vào làm nhân đậu xanh và trứng muối nhé.
+ Cách sên nhân đậu xanh
Đậu xanh đem rửa sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ cho đến khi đậu nở mềm thì đem nấu chín.
Xay đậu đã nấu với đường cùng 1 chút muối đến khi tạo thành 1 khối nhuyễn mịn là được. Chú ý, nên xay khi đậu còn nóng thì nhân sẽ mịn thơm hơn.
Trút phần đậu xay nhuyễn vào chảo rồi thêm chút dầu và tiến hành sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân cô lại là được.
+ Cách làm trứng muối
Để có nhân trứng muối béo ngậy, bạn khéo léo tách lấy phần lòng đỏ sau đó đem đặt dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn phần lòng trắng bị sót lại.
Ngâm trứng muối với rượu mai quế lộ khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh và cũng giúp cho trứng lên màu đẹp cũng như dẻo thơm hơn.
- Bước 4:
Hoàn tất phần nhân cũng là lúc bột nghỉ đã đạt thời gian tiêu chuẩn. Bạn đem chia bột và nhân thành những viên tròn bằng nhau. Chú ý, nhân bánh bằng 1/2 vỏ bánh là phù hợp nhất.
Cán dẹt phần nhân đậu xanh rồi đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa. Nhẹ nhàng gói lại và vo tròn cho đều.
Tương tự với vỏ bánh, cán dẹt phần bột rồi đặt nhân đậu xanh trứng muối vừa sơ chế trước vào, nhẹ nhàng bọc lại. Lần lượt thực hiện cho đến khi hết bột thì thôi.
Cho khối tròn vừa tạo vào khuôn và tạo hình.
Khi đã xong toàn bộ đừng quên quét dầu ăn và lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh trước khi cho vào lò nướng nhé.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút rồi lấy bánh ra, quét nước và lòng đỏ trứng gà, đợi nguội rồi lại cho vào lò nướng tiếp. Thực hiện 3 lần thao tác trên cho đến khi bánh chín vàng ươm là được.
Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn chần chừ gì nữa mà không thử làm thôi nào.
Thanh HươngBạn đang xem bài viết Mách nhỏ cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản, vị ngon khó cưỡng tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].