Lườn gà là phần thịt trắng, thường được lựa chọn trong thực đơn của những người ăn kiêng giảm cân.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc dùng thường xuyên lườn gà trong bữa ăn sẽ làm bạn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ ở dạng cô đặc, và đốt cháy mỡ thừa ở dạng mô mỡ.
Lườn gà giúp bạn no nhanh và lâu hơn mà không chứa nhiều calo. Ngoài ra, lườn gà còn chứa hàm lượng protein cao, mà quá trình chuyển hóa protein sẽ tốn nhiều thời gian. Do vậy ăn lườn gà giúp bạn no lâu và tránh tình trạng đói giữa buổi.
Ngoài lợi trong việc giảm cân, lườn gà cũng như thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh tật rất tốt.
Lườn gà thường được chế biến dưới dạng hấp, chiên, làm gỏi, xào. Tuy nhiên, do phần thịt ở lườn gà khá khô nên nếu không khéo các món dạng hấp, chiên có thể sẽ thất bại.
Trước khi bắt tay vào làm món này, cùng tìm hiểu làm thế nào để chọn được miếng lườn gà ngon?
Khi mua lườn gà, hãy quan sát gân trắng trên bề ngoài thớ thịt. Những vằn trắng xuất hiện trên lườn gà là biểu hiện của chứng rối loạn cơ ở gà. Mắc chứng này, hàm lượng chất béo trong thịt gà tăng lên hơn 200% trong khi hàm lượng protein lại giảm. Hơn nữa, lườn gà có nhiều sọc trắng khiến thịt khó hấp thụ nước sốt và dễ hỏng khi nấu.
Phát ngôn viên của Ủy ban Gia cầm Quốc gia Mỹ cho rằng, những vằn trắng này không gây ra vấn đề sức khỏe hay an toàn thực phẩm nào cho người tiêu dùng, nhưng để có được thành phần dinh dưỡng tốt nhất thì vẫn nên chọn lườn gà không có sọc trắng.
Sau khi chọn được lườn gà ngon, chúng ta cùng bắt tay làm món Lườn gà sốt chua ngọt ngon bất bại nhé!
Cách làm lườn gà sốt chua ngọt
Nguyên liệu
Lườn gà: 300gr
Ớt chuông: 150gr
Tỏi: 1 củ nhỏ
Bột bắp: 1 muỗng canh
Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
Giấm: 2 muỗng canh
Dứa: 100gr
Hành tây: 100gr
Gừng: 1 miếng
Nước tương: 3 muỗng canh
Sốt cà chua: 60g
Đường trắng: 2 muỗng
Gia vị: Dầu ăn, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt, rau, củ
Ớt rửa sạch, cắt miếng vuông. Hành tây gọt vỏ, dứa cũng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt gà rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ bằng ngón tay cái, ướp với nước tương và rượu. Đập 1 quả trứng và cho bột bắp vào trộn đều. Lăn gà qua bột và để ngấm gia vị trong 15 phút.
Bước 2: Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho nước, giấm, nước tương, đường và tương cà vào rồi ngoáy đều. Đổ thêm một chút bột ngô và nước vào rồi khuấy tiếp. Tới khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Chế biến thịt gà
Đun nóng dầu rồi cho thịt gà vào chiên. Khi thịt gà chín vàng đều thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ. Sau đó lại đặt chảo lên bếp, cho dầu vào.
Đợi khi dầu nóng cho tỏi và gừng vào xào nhanh tay, sau đó cho ớt, hành tây và dứa vào xào. Đổ nước sốt đã làm từ trước vào và đảo nhanh tay. Sau cùng cho gà vào đảo đều để thấm gia vị sốt là được.
Vậy là món Lườn gà sốt chua ngọt đã hoàn thành rồi nhé!
Chúc bạn thành công với món ăn này!
Hiền ThảoBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Lườn gà sốt chua ngọt cả nhà tranh nhau gắp tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].