Tự tay xuống bếp làm chiếc bánh trung thu thập cẩm chiêu đãi cả nhà dịp trung thu quả là món quà tuyệt vời dành tặng cho bạn bè, người thân yêu nhân Tết Đoàn viên.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, chuẩn vị truyền thống, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
Để làm bánh trung thu thập cẩm bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Nhân bánh:
+ Hạt điều
+ Vừng trắng
+ Hạt dưa
+ Lạp xưởng
+ Mứt bí
+ Mứt sen
+ Mỡ đường
+ Lá chanh
- Nước trộn nhân:
+ Đường bột
+ Nước lọc
+ Mật ngô
+ Hắc xì dầu
+ Dầu mè
+ Rượu mai quế lộ
+ Bột bánh dẻo
- Vỏ bánh:
+ Nước đường bánh nướng
+ Dầu thực vật
+ Baking soda
+ Bột mì
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
- Bước 1: Cách làm vỏ bánh nướng
+ Cho bột mì, nước đường bánh nướng, dầu thực vật, baking soda vào bát lớn rồi tiến hành trộn đều lên. Nhào bột thật kỹ để các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
+ Để bột nghỉ khoảng 30 phút
- Bước 2: Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm
+ Cho đường bột, nước lọc, mật ngô, hắc xì dầu, dầu mè, rượu mai quế lộ vào bát sau đó đánh đều lên.
+ Nguyên liệu làm nhân bánh đem thái hạt lựu, lá chanh thái sợi rồi cho vào bát lớn.
+ Lấy phần nước sốt trộn vừa làm lúc trước vào bát nguyên liệu sau đó thêm bột bánh dẻo vào và trộn đều lên.
- Bước 3:
+ Chia phần nhân thành từng nắm tròn vừa phải. Lưu ý, kích thước nhân cân bằng với phần vỏ bánh là được.
+ Làm tương tự với bột vỏ bánh. Nếu bạn làm bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh là 50g, nhân bánh là 100g.
+ Cán mỏng phần vỏ bánh rồi đặt nhân đã chuẩn bị sẵn lên sau đó gói kín lại.
+ Đem phần bánh vừa gói vào khuôn để tạo hình.
- Bước 4: Nướng bánh
Xếp bánh nướng vào khay có lót giấy nến, phết lớp lòng đỏ trứng gà và dầu ăn lên bề mặt rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Khoảng 5 phút thì lấy bánh ra, xịt nước cho nguội bớt rồi lại phết lòng đỏ trứng, dầu ăn lên bề mặt.
Thực hiện khoảng 3 lần là bánh chín.
Với cách làm bánh trung thu thập cẩm này, bạn sẽ có món bánh trung thu nướng với lớp vỏ ngoài vàng ươm, nhân thập cẩm thơm, ngậy mà không bị ngán.
Món bánh trung thu này sẽ có màu đẹp hơn khi để từ 1 - 2 ngày.
Hi vọng, qua bài viết này, bạn đã nắm trong tay công thức làm bánh nướng thập cẩm cho mùa trung thu 2020.
Chúc thành công!
Thanh HươngBạn đang xem bài viết Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống ngon chuẩn vị tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].