Bữa cơm hàng ngày của gia đình sẽ hấp dẫn và ngon cơm hơn nhiều nếu chị em thường xuyên đổi món và cách chế biến. Dưới đây là gợi ý mâm cơm ngày cuối tuần cực ngon cho những chị em bận rộn.
Gợi ý mâm cơm ngày thứ Sáu cho các chị em nội trợ
Sườn non chiên mắm tỏi
- Nguyên liệu:
+ Sườn non
+ Tỏi, hạt tiêu, hành lá
+ Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
- Cách làm:
+ Bước 1:
Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Đem ướp sườn cùng hạt nêm, nước mắm cho ngấm gia vị.
+ Bước 2:
Gạt bớt tỏi ra khỏi miếng sườn để khi rán tỏi bị cháy sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng 2 mặt rồi gắp sườn ra.
Cho phần tỏi băm mới vào phi thơm rồi cho sườn vào đảo cùng. Thấy tỏi vàng thì đổ nước mắm vừa ướp sườn có cả tỏi băm cùng 1 thìa đường vào đảo cùng.
Khi thấy sườn vàng ngon thì cho hành và hạt tiêu rồi tắt bếp.
Rau muống luộc
- Nguyên liệu:
+ Rau muống tươi
+ Sấu non
- Cách luộc rau muống:
+ Bước 1:
Rau muống mua về nhặt bỏ phần cọng già, lá vàng rồi đem rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Vớt rau ra rổ rồi để cho ráo nước.
+ Bước 2:
Đun 1 nồi nước sạch (tùy vào số lượng rau mà thêm nhiều hay ít nước). Khi nước sôi 2 phút thì thả rau muống đã rửa sạch vào. Đừng quên bỏ thêm 1 vài hạt muối để rau xanh hơn nhé.
Trong quá trình luộc luôn để nước ngập rau như thế rau muống vừa giòn lại vừa xanh hơn.
Khi rau chín, vớt rau ra một bát nước đun sôi để nguội thêm chút đá để rau giòn và xanh hơn.
+ Bước 3:
Sau khi vớt rau, cho phần sấu non đã chuẩn bị vào và đun một lúc rồi nhấc xuống. Khi ăn dầm sấu trên muôi múc canh rồi hòa vào nước canh.
Cà muối
- Nguyên liệu
+ Cà pháo, chọn quả bánh tẻ để cà muối ngon nhất
+ Riềng tươi
+ Muối hạt
+ Ớt sừng
+ Nước đun sôi để nguội
- Cách muối cà pháo
+ Ccà pháo rửa sạch rồi phơi héo. Cắt bỏ phần cuống cà rồi rửa sạch để ráo nước.
+ Pha muối cùng nước sạch rồi đem ngâm cà trong khoảng 4 tiếng đồng hồ để cà ra bớt độc. Sau khi ngâm xong, vớt cà ra rồi để ráo.
+ Các gia vị đi kèm: Riềng rửa sạch thái lát, tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt sừng thái lát mỏng.
+ Xếp một phần riềng, tỏi, ớt vào bình thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi lần lượt xếp cà pháo vào.
+ Pha muối cùng nước sôi để nguội rồi đổ ngập bình cà, sau đó cho nốt số riềng, tỏi, ớt còn lại và dùng nén cà để cà muối không bị nổi trên mặt nước.
+ Cà pháo ngâm trong vòng 2 ngày là có thể ăn được. Lúc này bạn đem bảo quản cà trong ngăn mát tủ lạnh để cà không bị chua quá nhanh.
Kim chi
Nguồn: Fb Nguyễn Hương Giang