Cũng giống như cá, các món ăn từ tôm và mực nếu sơ chế không đúng cách sẽ để lại mùi tanh rất khó chịu. Dưới đây là cách khử mùi tanh của mực, tôm tươi cực đơn giản.
1. Mẹo khử mùi tanh của mực
Để làm sạch mùi tanh của mực, chị em chỉ cần áp dụng một trong những phương pháp siêu đơn giản sau:
- Dùng dầu mè và rượu trắng
Muốn mực hết tanh, trước khi chế biến, bạn nên ướp mực cùng dầu mè hoặc khi mực gần chín cho thêm chút rượu trắng. Hương vị đặc trưng của rượu sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn lại khử được hoàn toàn mùi tanh có trên loại hải sản này.
- Chần mực qua nước sôi
Nếu không có sẵn dầu mè, rượu trắng, hãy bắc một nồi nước đun sôi rồi chần qua mực khoảng vài giây rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá.
Cách làm này vừa giúp mực thơm giòn hơn lại loại bỏ được mùi tanh khó chịu.
- Khử mùi tanh bằng đường hoặc chè khô
Ngoài 2 cách trên, chị em có thể ướp mực với đường khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước, chỉ cần thao tác đơn giản là mực sẽ hết tanh ngay.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chè khô ngâm trong nước lạnh rồi đun lên. Khi nước sôi thả mực tươi vào chần nhanh rồi vớt ra.
2. Mẹo khử mùi tanh của tôm tươi
Để khử hết mùi tanh của tôm chị em có thể thực hiện một số phương pháp sau:
- Luộc tôm cùng quế
Khi luộc tôm, chị em cho thêm chút quế để mùi tanh của tôm hết lại đảm bảo thịt thơm ngon giữ nguyên hương vị.
- Dùng rượu và đường
Hãy pha chút đường cùng rượu trắng rồi ngâm tôm trong đó khoảng vài phút.
Hỗn hợp đường + rượu sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh đặc trưng của tôm tươi.
- Nước muối pha loãng
Tôm sau khi cắt râu, đuôi rửa sạch đem ngâm trong bát nước muối pha loãng rồi vớt ra để cho ráo nước.
Với tôm, tép rang, muốn hết tanh bạn cần bổ sung thêm các loại gia vị như bột canh, mì chính, đường, mắm ngon và hạt tiêu.
Khi đun tôm nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ rồi mở vung khi tôm cạn nước mới tắt bếp.