Nếu bạn phải xã giao, tham dự những bữa tiệc, bữa ăn tại các nhà hàng cao cấp, bạn cần biết những quy tắc lịch sự cơ bản để tránh bị mất điểm, kém sang.
Ở các bữa tiệc cao cấp, thực đơn luôn phải chạm một điểm trên bàn ăn.
Nếu bạn xem thực đơn, hãy đảm bảo rằng phần dưới hoặc ít nhất một phần quyển thực đơn vẫn chạm vào bàn.
Đừng nhấc thực đơn khỏi bàn dù bạn muốn xem gần hơn. Bạn cũng không nên cúi người sát thực đơn để đọc.
Khi bạn dùng đồ uống, bạn nên đặt môi cùng một điểm, tránh để lại những vết son môi khắp viền ly.
Sau đó, hãy đặt ly lại đúng vị trí cũ mà bạn vừa nhấc lên.
Cụng ly có thể làm vỡ ly, nhất là khi bạn đang dùng ly thủy tinh mỏng manh.
Bên cạnh đó, trong các nhà hàng cao cấp, bạn càng gây ít tiếng ồn thì càng tốt.
Quy tắc này xuất phát từ sự tôn trọng dành cho các nhân viên phục vụ, những người phải dọn đĩa và nắm vào phần vành đĩa.
Phần trên bên trái của đĩa là để bạn đặt những phần bỏ đi khi dùng bữa, chẳng hạn như vỏ chanh hay xương cá.
Phần dưới bên phải đĩa là để đặt nước sốt và bơ.
Điều này có nghĩa là bạn nên phết bơ lên bánh mì khi bánh vẫn còn để trên đĩa.
Ngoài ra, chú ý không phết bơ lên cả miếng bánh mì cùng một lúc hay cầm cả cái bánh lên để ăn.
Bạn hãy bẻ một miếng nhỏ vừa ăn, phết bơ lên, rồi cầm mẩu bánh lên cho vào miệng.
Quy tắc này áp dụng với cả các loại bánh khác như bánh mì vòng, bánh muffin, bánh quy,...
Khăn ăn phải được gấp đôi với nếp gấp hướng về phía bạn.
Khăn ăn không dùng để lau vết bẩn mà chỉ chấm vết bẩn.
Sau đó bạn tiếp tục gấp khăn ăn lại, để vết bẩn chỉ ở mặt trong của khăn ăn và đảm bảo bạn trông luôn gọn gàng, sạch sẽ.
Nếu bạn cần rời bàn ăn để vào nhà vệ sinh, hãy xin phép ra ngoài, nhưng không cần nói lý do cụ thể là đi nhà vệ sinh trong khi những người khác đang dùng bữa.
(Theo foodandwine)