Món ăn vặt khô gà lá chanh được nhiều người yêu thích không hề khó làm, chị em có thể dễ dàng tự làm tại nhà mà chất lượng ngon hơn hẳn khô gà lá chanh đi mua.
Nguyên liệu làm món khô gà lá chanh ngon nhất
Sơ chế nguyên liệu làm món khô gà lá chanh
Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất
Cho lườn gà đã để ráo nước vào nồi, thêm lượng nước hơi ngập thịt, thêm ½ chỗ gừng đập dập, ½ chỗ hành đập dập vào nồi thịt gà và bật bếp luộc cho đến khi nồi thịt gà sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp, ngâm thịt gà thêm khoảng 10 phút cho thịt vừa chín tới.
Vớt thịt gà ra, để nguội thì xé thịt gà thành những miếng vừa ăn theo thớ dài, không nên xé gà quá nhỏ vì khi chế biến sẽ làm món ăn bị vụn nát và khô.
Sau khi xé xong thịt gà thì ướp thịt gà với ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm ngon, ½ thìa cà phê bột canh, 2 thìa ớt bột (có thể giảm lượng ớt tùy khẩu vị mỗi người), 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.
Trộn thật đều hỗn hợp cho thịt gà ngấm đều các loại gia vị và ướp khoảng 30 phút.
Tiếp đó bắc chảo lên bếp, thêm 3 thìa dầu ăn và bột màu điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp. Thêm tỏi và ớt sừng vào thi thơm và cho ½ chỗ bột ngũ vị hương còn lại vào xào cùng khoảng vài phút cho hỗn hợp có màu đẹp mắt.
Sau đó cho gà đã xé, sả, lá chanh và gừng vào đảo đều, đun lửa nhỏ cho gà ngấm đều các loại gia vị. Đảo đều tay khoảng 10 phút khi thấy gà săn lại là được.
Lấy gà ra khay, dàn đều thịt gà ra khay và cho vào lò vi sóng sấy ở 150 độ C trong 3 - 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2 - 3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.
Để món khô gà lá chanh thật nguội thì cho vào lọ hoặc túi kín bảo quản dùng dần. Món khô gà lá chanh có màu vàng óng, vùi thơm của gừng, sả, lá chanh hòa quyện với vị thịt gà ngon ngọt, cay cay của ớt làm người ăn tấm tắc hết lời.
Trong tiết trời lành lạnh, được ngồi “lai rai” với bạn bè bằng món ăn vặt khoái khẩu này thì không gì thích thú bằng.