Là bố của 2 nhóc đáng yêu, đầu bếp Hoàng Cường – CEO Công ty FamiCook cũng đã từng gặp phải nhiều áp lực trong hành trình nuôi dưỡng, chăm sóc con của mình, đặc biệt là trong giai đoạn con ăn dặm.
Anh Cường cho biết, anh đã có khoảng hơn 10 năm làm trong lĩnh vực xây dựng. Với đặc thù công việc nên anh thường xuyên phải đi công tác dài ngày hoặc phải trực đêm tại công trình. Chính vì vậy mà anh không có nhiều thời gian ở bên vợ con, không giúp được nhiều cho vợ trong việc chăm sóc cô con gái đầu lòng.
Thời điểm bé bú sữa mẹ thì mọi thứ vẫn ổn, nhưng khi con chuyển sang ăn dặm, mẹ phải đi làm thì đã phát sinh nhiều vấn đề. Bé rất biếng ăn, mẹ và bà đã làm nhiều cách nhưng không cải thiện được tình trạng biếng ăn của bé.
Đến khi bé 3 tuổi, tình trạng biếng ăn ngày càng nghiêm trọng hơn. Cô bé rất chểnh mảng trong việc ăn uống và hầu như không có nhu cầu ăn gì, người thấp còi hơn các bạn cùng tuổi rất nhiều. Những ngày được nghỉ phép ở nhà, đến bữa ăn lại là “cuộc chiến” giữa hai bố con.
“Thấy con không chịu ăn, tôi đã hét lên với con và con bật khóc. Con khóc và nhìn tôi như muốn nói “tại sao bố lại hét lên với con”. Chính điều đó đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhận ra, với tôi, gia đình là quan trọng nhất.
Tôi quyết định bỏ hết mọi thứ: bỏ thuốc lá, bỏ rượu, bỏ nhậu, bỏ hết những mối quan hệ không quan trọng để ở bên con, cùng vợ chăm sóc con, xây dựng gia đình. Đặc biệt, tôi quyết định bỏ nghề kỹ sư xây dựng để đi học làm bếp – nghề mà tôi cũng rất thích, với mục đích nấu cho con mình những bữa ăn ngon, dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe của con, để con không còn bị biếng ăn nữa” – đầu bếp Hoàng Cường chia sẻ.
Vì muốn cải thiện tình trạng sức khỏe của con, cải thiện nếp ăn của con nên anh Hoàng Cường đã đi sâu vào học và tìm hiểu về dinh dưỡng. Anh quan niệm sinh con là bản năng, làm cha mẹ là thiên chức và nuôi con là trách nhiệm. Muốn nuôi con tốt thì phải có kiến thức. Mà muốn có kiến thức thì phải học. Không ai sinh ra tự nhiên mà đã là bố mẹ thông thái cả.
“Sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi, tôi đã áp dụng quy tắc bàn ăn với con. Tôi cho con ăn theo đúng giờ giấc; không cho ăn vặt; không cho con xem tivi, điện thoại khi ăn; không ăn rong; không ép con ăn; đổi món thường xuyên giúp bé hào hứng; không kéo dài bữa ăn quá 30 phút…
Lúc đầu, cả nhà không ai đồng ý với cách chăm con của tôi vì sợ để bé nhịn đói con sẽ ốm, sẽ bệnh. Mẹ tôi và vợ tôi đều không tin tưởng một người tay ngang từ lĩnh vực xây dựng chuyển sang lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng tôi vẫn kiên trì áp dụng cho con mình. Mất khoảng 1 năm kiên trì thực hiện, đến một ngày con gái tôi tự chạy ra bàn ăn lấy một miếng hoa quả ngồi ăn.
Lúc đó tôi mừng rơi nước mắt, bởi vì con gái đã thay đổi, từ một đứa trẻ biếng ăn, không có nhu cầu với việc ăn uống đã biết tự tìm kiếm đồ ăn. Tôi đã thành công rồi” – anh Cường vui mừng kể lại.
Thành công trong việc trị biếng ăn cho con gái mình đã trở thành động lực giúp anh Hoàng Cường tiếp tục đi sâu nghiên cứu, học hỏi về dinh dưỡng, ăn dặm cho trẻ.
Từ những trải nghiệm của bản thân nên anh hiểu được tâm lý các bố mẹ có con nhỏ, hiểu được nỗi lo, áp lực mà bố mẹ gặp phải khi chăm con, nhất là giai đoạn con ăn dặm. Chính vì thế anh quyết định chia sẻ những kiến thức mình học được và những kinh nghiệm của bản thân tới các bố mẹ để các em bé được ăn dặm ngon – vui – tự chủ từ bé.
Từ việc tham gia vào các khóa học về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cộng với việc tự nghiên cứu, học hỏi, đầu bếp Hoàng Cường nhận thấy, các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé tự chỉ huy đều có những ưu và nhược điểm riêng khi áp dụng cho trẻ em Việt Nam.
Vậy nên, anh đã nhen nhóm ý tưởng về một phương pháp tận dụng được ưu điểm của cả 3 phương pháp nói trên, hạn chế những nhược điểm mà lại phù hợp với trẻ em Việt, hỗ trợ tốt nhất cho cha mẹ trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng con nhỏ. Và thành quả là sự ra đời của phương pháp Ăn Dặm 3in1 – Ăn Dặm Từ Trái Tim.
“Bé thứ 2 được tôi áp dụng triệt để phương pháp Ăn Dặm 3in1. Đó là phương pháp ăn dặm kết hợp toàn diện cho con. Nhiều cha mẹ cứ nghĩ rằng, để nhàn được thì chỉ cần tìm cách nấu nướng đỡ tốn thời gian nhất. Nhưng thực tế, cha mẹ muốn nhàn thì ngoài việc nấu nướng nhanh nhất còn cần phải đảm bảo những yếu tố như: đồ ăn của con đảm bảo chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng để con khỏe mạnh ít bị ốm, tăng trưởng tốt, con có nề nếp ăn uống tốt, đến bữa ăn nhanh, đến hơn 1 tuổi biết tự xúc ăn…” – ông bố bỉm sữa Hoàng Cường nói.
Với phương pháp Ăn Dặm 3in1 của mình, anh Cường đã cho con ăn kết hợp cả ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy. Anh lên thực đơn sẵn cho con cả tuần. Thực phẩm được anh lựa chọn, chuẩn bị đồ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho con, chế biến và chia ra từng phần riêng rồi bảo quản đúng cách.
Khi vợ chồng anh bận đi làm thì bà ở nhà cho con ăn theo cách truyền thống, chỉ việc lấy đồ ăn ra hâm nóng lên là con đã có bát cháo đầy đủ dinh dưỡng. Còn với bữa tối hoặc những ngày cuối tuần rảnh, anh Cường lại tự tay vào bếp chuẩn bị cho con những món ăn phù hợp độ tuổi để con có thể tự cầm nắm đồ ăn cho vào miệng.
Với cách ăn này, trẻ vừa có thể tập cầm nắm đồ ăn đưa lên miệng, vừa tập nhai. Đến khi con được khoảng 9 tháng tuổi, anh Cường bắt đầu cho con tập dùng thìa, nĩa, sau đó dần tập dùng đũa. Làm như vậy giúp con học được các kỹ năng, giúp bé tập nhai và làm quen với các hành động, thói quen ăn uống như người lớn.
“Mục tiêu hướng đến là bố mẹ nhàn khi chăm con. Nhàn ở đây là tiết kiệm công sức, về lâu dài là con tự ăn, ăn tốt, ăn nhanh được. Muốn được như vậy thì cần xây dựng nền tảng từ gia đình để trẻ ra ngoài vẫn tự chủ được. Nhờ việc được rèn luyện nếp ăn từ bé nên khi đi lớp bé nhà tôi có thể tự ngồi xúc ăn được một mình, cô giáo bảo con tự xúc ăn tốt, ăn nhanh. Như vậy là tôi đã nhàn và thành công rồi!” – anh Cường vui mừng chia sẻ.
Đến nay, cậu con trai 4 tuổi đã qua độ tuổi ăn dặm nhưng anh Cường vẫn rất chú trọng vào bữa ăn hàng ngày của con để giúp con phát triển tốt cả cân nặng lẫn chiều cao. Thực đơn hàng ngày của con trai vẫn được anh chuẩn bị sẵn với các tiêu chí: đủ năng lượng, đủ đạm, chất béo tốt, đủ khẩu phần canxi.
Anh Cường nhấn mạnh, để con tăng chiều cao tốt thì tiêu chí đủ khẩu phần canxi rất quan trọng. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày tầm tuổi như bé trai nhà anh (4 tuổi) sẽ cần khoảng 4 đơn vị sữa. 1 đơn vị sữa được quy đổi = 100ml sữa nước = 100g sữa chua và = 15g phomai. Vậy nên, anh luôn cố gắng để con ăn/uống đủ cả sữa và chế phẩm từ sữa trong thực đơn 1 ngày (sữa bé uống bữa phụ, phomai có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến cùng các món ăn, sữa chua thì ưu tiên ăn sau bữa ăn tối).
Bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày, anh Cường còn khuyến khích con vận động đều đặn mỗi ngày tối thiểu 30 phút và tập cho con đi ngủ sớm trước 22 giờ mỗi ngày để giúp con tăng trường chiều cao tốt.
Công việc làm một ông bố “bỉm sữa” chính hiệu đã giúp cho đầu bếp Hoàng Cường có được những trải nghiệm quý giá, nhận ra được những khó khăn của người phụ nữ khi chăm sóc con nhỏ.
Từ những trải nghiệm và kiến thức mình học được, anh lan tỏa chúng đến “cộng đồng bỉm sữa”, với mong muốn không chỉ cung cấp kỹ năng nấu ăn và chăm con cho các mẹ mà còn giúp các ông bố có thể sẵn sàng chia sẻ công việc gia đình với người vợ của mình. Việc người bố tham gia vào quá trình nuôi con, chăm sóc con giúp người mẹ sẽ được nhàn hơn, có thêm thời gian cho bản thân và bớt stress.