Là một trong 10 món ăn «danh bất hư truyền» của Trung Quốc, đậu phụ sốt Tứ Xuyên chắc chắn sẽ không làm thất vọng những thực khách khó tính trong gia đình bạn.
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên là món ăn xuất hiện vào thời Đồng Trị, Nhà Thanh (năm 1874) do bà chủ quán cơm Trần Hưng Thịnh phạn phô sáng tạo ra. Cũng nhờ món ăn này mà quán cơm của bà trở thành một trong 3 quán cơm nổi tiếng nhất Thành Đô và thậm chí còn được đi vào cả văn thơ nữa.
Món đậu phụ sốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng đó là: bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn.
Đậu phụ làm từ đậu nành là món ăn có nhiều dinh dưỡng. Trong 100g đậu phụ có 318 calo, 1,9g carbohydrate, 4,8g chất béo, 0,7g chất béo bão hòa, 8,1g chất đạm. Ngoài ra, nó còn chứa canxi, sắt, magie và natri.
Để chọn được đậu phụ mới, ngon, ta nên chọn bìa đậu phụ không bị nát, có màu trắng tự nhiên và khi ngửi thử bạn cảm nhận được mùi thơm của đậu nành.
Ngoài ra, món đậu phụ sốt Tứ Xuyên còn cần thịt lợn (thịt heo) để nấu chung. Bạn nên chọn loại thịt nạc, không có gân và mỡ dính kèm. Tốt nhất nên chọn phần thịt mông.
Sau khi có 2 nguyên liệu chính, chúng ta cùng bắt tay chuẩn bị thực hiện món đậu phụ sốt Tứ Xuyên chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu:
Đậu phụ: 4 bìa
Thịt heo: 100 gr
Hành tươi: 2 cây
Gừng: ¼ củ
Sa tế: 1 thìa
Dầu hào
Dầu mè
Gia vị: mắm, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ non thái thành miếng vuông.
Hành tươi nhặt sạch, rửa lại, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập,băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Cho chảo lên bếp, đổ chút dầu vào. Khi dầu nóng, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt heo vào đảo đều. nêm gia vị và đảo tiếp cho tới khi thịt hơi săn lại. Lúc này, cho dầu hào, sa tế, đường, 1 bát nước nhỏ vào đun sôi. Nem nếm cho vừa ăn. Sau cho nhẹ nhàng cho đậu non vào, lắc nhẹ cho đều và hạ nhỏ lửa từ 3- 5 phút. Đun cho tới khi sốt sền sệt lại là được.
Bước 3: Trang trí
Cho đậu ra đĩa, rắc hành tươi thái nhỏ lên trên. Rưới sốt đều lên bề mặt đậu.
Món ăn này sẽ ngon nhất khi ăn cùng cơm trắng, và dùng khi đang nóng.
Vậy là bạn đã đem một món ăn tinh hoa vào mâm cơm gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công nhé!