Một trong những mẹo chọn dưa hấu ngon mà nhiều người áp dụng là gõ vào vỏ quả dưa và dựa trên tiếng kêu của nó. Cách này thực hiện như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Gõ vào vỏ quả dưa hấu là một mẹo chọn dưa hấu ngon được nhiều người truyền tai nhau.
Đầu tiên, bạn hãy gõ nhẹ vào quả dưa hấu và lắng nghe âm thanh mà nó tạo ra.
Nếu quả dưa hấu phát ra tiếng "bịch bịch" trầm và nặng thì chứng tỏ dưa hấu chín ngon, nhiều nước, phần thịt dày và không có khoảng trống.
Ngược lại, nếu âm thanh phát ra nghe thanh, cao, điều đó có thể cho thấy là vỏ quả dưa quá dày và dưa chưa chín hoàn toàn.
Còn nếu âm thanh phát ra như tiếng "bộp bộp" thì có thể quả dưa hấu đã quá chín, ruột bên trong bị xốp, không nên chọn.
Vậy tại sao chúng ta có thể biết quả dưa hấu ngon hay không ngon chỉ bằng cách gõ vào vỏ?
Theo nhà vật lý học Helen Czerski, âm thanh tạo ra khi bạn gõ vào một vật thể nào đó chứa đựng một lượng lớn thông tin về cấu trúc của chúng.
Việc gõ vào vỏ quả dưa hấu thực tế là để kiểm tra khoảng trống chứa không khí bên trong quả dưa.
Khi bạn gõ vào một vật thể, vật thể đó sẽ bị biến dạng một chút, nhưng sẽ nhanh chóng trở lại như ban đầu, rồi lại tiếp tục dao động để tạo nên một biến dạng mới.
Khi quả dưa hấu chín, phần ruột sẽ dày đặc hơn, ít khoảng trống hơn và độ đàn hồi giảm đi. Khi đó âm thanh phát ra sẽ tương đối nhỏ, trầm.
Nếu bạn gõ vào các mặt của quả dưa và nhận được âm thanh đồng nhất, thì chứng tỏ ruột dưa đã đặc đều đặn.
Còn nếu âm thanh đục, không đều thì ruột dưa có thể bị xốp, rỗng và không đối xứng, không nên chọn quả dưa đó.
Tuy nhiên việc chọn dưa theo cách này chỉ mang tính lý thuyết, vì mỗi quả dưa hấu có kích thước khác nhau sẽ cho ra những âm thanh khác nhau.
Bạn nên dựa thêm vào những mẹo chọn dưa hấu khác để chọn được quả dưa ngon và ưng ý.
(Theo Realsimple)