Theo TS.BS Chu Thị Tuyết – Trưởng khoa Dinh dưỡng – BV Hữu Nghị, hiện có rất nhiều xu hướng ăn kiêng như keto, paleo, low-carb... với đặc điểm chung của các kiểu ăn kiêng này là hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn tinh bột, chỉ ăn đạm, rau củ quả.
Mà theo quan điểm của bác sĩ Tuyết, chúng ta muốn cơ thể tồn tại, duy trì các hoạt động sống thì phải cần đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Trong khi đó, việc ăn kiêng theo bất kỳ cách nào đều phải giảm rất nhiều thành phần và có thể gây rối loạn chuyển hóa do ăn uống không cân bằng dinh dưỡng.
“Thực tế thăm khám cho các bệnh nhân tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám dinh dưỡng và chia sẻ đang áp dụng chế độ ăn kiêng, chỉ ăn đạm mà không ăn tinh bột. Với những trường hợp này tôi thường khuyên bệnh nhân không nên áp dụng các phương pháp giảm cân như vậy. Bởi, khi giảm chất bột đường thì phải ăn nhiều chất béo, tăng lượng đạm và dẫn tới cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, gây rối loạn chuyển hóa. Hơn nữa, việc ăn quá nhiều đạm sẽ gây quá tải cho cầu thận và dẫn tới suy thận. Nếu muốn giảm cân đúng cách mà cơ thể khỏe đẹp thì chị em nên ăn uống cân bằng dinh dưỡng và có các hoạt động thể chất thường xuyên, phù hợp với sức khỏe” – TS.BS Chu Thị Tuyết nói.
Đồng quan điểm đó, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chia sẻ, chế độ ăn keto là chế độ ăn nhiều chất béo, với 70% là chất béo. Cách ăn này khiến gan làm việc nhiều dẫn đến bệnh tim mạch, thừa chất béo, thừa cân, mỡ máu cao, gan khó chuyển hoá. Để tốt cho sức khỏe thì không nên ăn kiêng theo chế độ keto.
Với chế độ low-carb thì người áp dụng phương pháp này sẽ ăn rất ít chất bột đường và ăn tăng lượng đạm. Cách ăn này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Phụ nữ có thai không nên áp dụng chế độ này.
Còn chế độ ăn paleo là chế độ ăn với các loại thịt cá, hải sản, gia cầm, rau xanh, không có tinh bột tinh chế, không có các loại đậu đỗ,... Chế độ này cũng có những ưu điểm, nhưng phải có thực phẩm sạch, theo phương pháp oganic, không có chất trừ sâu, chất bảo quản. Không phải ai cũng nên theo chế độ paleo này.
Các chế độ ăn được chia sẻ trên mạng xã hội hiện này đều có xu hướng giảm hoặc cắt hoàn toàn tinh bột. Trong khi đó, “chất bột đường có gluco giúp nuôi tế bào não. Nếu thiếu chất bột đường sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe, nhất là gây suy giảm trí nhớ. Đó là lý do mà nhiều người thực hiện giảm cân áp dụng chế độ low-carb thì thấy cân nặng giảm đáng kể nhưng cùng với đó là hay bị nhớ nhớ quên quên” – PGS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ.
Để giảm cân hiệu quả và vẫn giữ gìn sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chị em nên ăn với tổng năng lượng thấp, lượng ăn vào thấp hơn lượng tiêu hao. Bên cạnh việc ăn uống cân bằng cần duy trì chế độ tập luyện đều đặn. Nếu ngại ăn thịt thì nên ăn bổ sung các loại đậu, sữa tươi, sữa đậu nành, đậu phụ, các loại hạt béo tốt: macca, óc chó, chế biến dầu thực vật,... phải ăn cân đối giữa các nhóm. Tổng năng lượng đảm bảo, đa dạng các chất để không bị suy giảm trí nhớ, cân vẫn giảm được mà ít nguy cơ mắc bệnh.