Theo TS.BS Chu Thị Tuyết – Trưởng khoa Dinh dưỡng – BV Hữu Nghị, hiện nay, vấn đề dinh dưỡng mất cân bằng gặp nhiều, nhất là trong các phòng tập gym.
“Thực tế thăm khám tôi đã gặp nhiều bạn trẻ bị mắc suy thận. Khi thăm khám thấy lượng protein đưa vào cơ thể quá nhiều. Tìm hiểu nguyên nhân thì được biết, vì đi tập gym và tuân theo chế độ ăn bổ sung nhiều đạm với mong muốn phục hồi và phát triển khối cơ. Nhưng, cách ăn như vậy là không hợp lý, gây mất cân bằng dinh dưỡng, gây rối loạn chuyển hóa. Hơn nữa, việc ăn quá nhiều đạm sẽ gây quá tải cho cầu thận và dẫn tới suy thận” – bác sĩ Tuyết chia sẻ.
Vị chuyên gia dinh dưỡng này chia sẻ thêm, có những trường hợp bệnh nhân bị rối loạn đường huyết do chế độ ăn uống không đúng. Ví như ăn theo khẩu phần nhưng lại thấy ngon miệng nên ăn thêm củ khoai, không bổ sung rau, hoa quả nên thiếu các vitamin, đặc biệt vitamin B1. Khi cơ thể không được bổ sung đủ chất sẽ dẫn đến thiếu chất, gây ra các biểu hiện như tóc dễ gẫy rụng, vết thương loét lâu lành…
Vì vậy, để cơ thể luôn khỏe mạnh, bác sĩ Tuyết khuyên, mọi người cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày, phải quản lý một chế độ ăn uống tốt, phải xem tỷ lệ khẩu phần ăn nhất định. Muốn một cơ thể khỏe mạnh cần có sự cân bằng năng lượng đưa vào với năng lượng tiêu hao. Nếu ăn quá nhu cầu sẽ mắc một số bệnh chuyển hóa như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp.
“Với những người có bệnh lý nền, khi quản lý bệnh, chúng ta phải kiểm soát được nên ăn bao nhiêu gạo, bao nhiêu thịt, bao nhiêu rau. Nhiều người khi thấy ngon miệng lại ăn thêm một củ khoai thì sẽ thừa năng lượng. Nhu cầu năng lượng của mỗi người khác nhau nên khẩu phần ăn cũng khác nhau. Đối với người thấp bé, nhu cầu năng lượng khác người to béo, người vận động nhiều nhu cầu năng lượng cao hơn người vận động ít. Vì vậy cần đưa đúng mức độ của từng con người, lứa tuổi, từng sự vận động của mỗi người. Một chế độ dinh dưỡng tốt cần ăn uống hợp lý, phù hợp với con người” - TS.BS Chu Thị Tuyết nói.
Ngoài ra, chất đưa vào cơ thể không chỉ có đạm, thịt, cá mà cần chú ý chất xơ. Chất xơ là môi trường nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn có lợi, kiểm soát đường huyết, điều chỉnh được mỡ máu… Đối với người không có bệnh lý kèm theo cần 400g rau trong một ngày, đối với người có bệnh đái tháo đường, mỡ mau cần 500-600 g rau/ngày.