Mận là một loại quả quen thuộc, dân giã và được nhiều người ưa thích. Sau đây là 6 lợi ích của quả mận đối với sức khỏe, vào mùa rồi bạn nhớ ăn thường xuyên hơn.
Mận tươi và mận khô chứa khoảng 15 vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Mận tươi thường có nhiều calo hơn mận khô.
Tuy nhiên mận khô lại có nhiều vitamin K, chất xơ và carbonhydrate hơn mận tươi.
Táo bón là một trong những vấn đề sức khỏe nhiều người gặp phải và bạn có thể tận dụng quả mận để giảm tình trạng này.
Trong quả mận khô có chất xơ không hòa tan có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng ăn mận khô tốt cho việc chữa táo bón hơn bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào.
Ngoài các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin K, chất xơ... mận còn là một loại quả rất giàu chất chống oxy hóa. Tác dụng của nó là giảm viêm, bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt nó có tác dụng đối với xương khớp, giảm bệnh tim và tiểu đường.
Một vài cuộc nghiên cứu cho rằng quả mận tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol gấp 2 lần so với một số loại hoa quả khác. Anthocyanins, một loại polyphenol cũng được tìm thấy trong quả mận giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.
4. Hỗ trợ giảm đường huyết
Mặc dù mận có chứa nhiều calo nhưng nó có hể hỗ trợ giảm đường huyết, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là do mận có thể tăng nồng độ adiponectin, một loại hormone quan trọng giúp điều hòa đường huyết.
Hơn nữa, chất xơ trong quả mận có thể giảm lượng carbonhydrate cơ thể hấp thụ qua thức ăn, có tác dụng trong việc điều chỉnh đường huyết hiệu quả.
Một lợi ích của quả mận ít ai biết đến đó là hỗ trợ sức khỏe xương khớp.
Một vài cuộc nghiên cứu cho rằng ăn mận có thể giảm nguy cơ bị các vấn đề về xương khớp như chứng loãng xương.
Các nhà khoa học chưa thể chứng minh được cơ chế tại sao nó lại tốt cho xương. Nhưng có thể là chất chống oxy hóa dồi dào trong quả mận có thể giúp cơ thể giảm viêm.
Một số nồng độ hormone đóng góp vào sự hình thành của xương cũng tăng lên khi bạn tiêu thụ mận vì trong mận có vitamin K, magie, photpho tốt cho xương.
Các chuyên gia cho rằng lợi ích của quả mận đối với tim mạch là có thể. Vì nó có khả năng làm giảm huyết giáp, giảm nồng độ cholesterol, là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ mận có tác dụng như vậy là vì trong loại quả này có chứa chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa.
(Theo Healthline)