5 loại thực phẩm bổ sung nên bảo quản trong tủ lạnh, theo chuyên gia dinh dưỡng

Để đảm bảo thực phẩm bổ sung giữ được độ tươi và hiệu quả tốt nhất, đôi khi việc bảo quản trong tủ lạnh là điều cần thiết. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bổ sung mà bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

Tại sao nên bảo quản một số loại thực phẩm bổ sung trong tủ lạnh?

Lưu ý đầu tiên là bạn nên tuân theo hướng dẫn bảo quản trên nhãn sản phẩm, bởi bảo quản thực phẩm bổ sung đúng cách là rất quan trọng để duy trì hiệu quả và tác dụng của chúng.

"Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và oxy có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và công thức của một số loại thực phẩm bổ sung nhất định" - Thạc sĩ Jamie Adams, chuyên gia dinh dưỡng kiêm chủ sở hữu Mamaste Nutrition cho biết.

Mặc dù hầu hết các thực phẩm bổ sung đều có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng một số loại cần được bảo quản trong tủ lạnh vì chúng chứa các vi sinh vật sống hoặc các thành phần nhạy cảm với môi trường.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều cần được bảo quản lạnh. Một số trường hợp, bảo quản trong tủ lạnh có thể khiến sản phẩm tiếp xúc với độ ẩm quá mức, làm giảm chất lượng sản phẩm. Đó là lý do tại sao bạn cần đọc hướng dẫn bảo quản trên nhãn sản phẩm.

5 loại thực phẩm bổ sung nên bảo quản trong tủ lạnh

5 loại thực phẩm bổ sung bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

5 loại thực phẩm bổ sung bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

Sau đây là những loại thực phẩm bổ sung mà bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

1. Dầu cá

Dầu cá chứa các axit béo omega-3, dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và không khí.

Quá trình oxy hóa này có thể làm giảm chất lượng của dầu, dẫn đến mùi và vị khó chịu, cũng như mất giá trị dinh dưỡng.

Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Groves Azzaro, chủ sở hữu The Hormone Dietitian giải thích: "Nhìn chung, nhiệt độ mát giúp bảo vệ các loại dầu khỏi bị hôi dầu, kéo dài thời gian hiệu quả của thực phẩm bổ sung và làm chậm sự phát triển của các loại vi khuẩn tiềm ẩn."

Dầu cá dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và không khí.

Dầu cá dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và không khí.

2. Probiotics

Probiotics chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe đường ruột (phổ biến nhất là vi khuẩn thuộc các nhóm Lactobacillus và Bifidobacterium), nhưng chúng có thể không hoạt động tốt khi bị thay đổi nhiệt độ.

Thạc sĩ Carrie Gabriel một chuyên gia dinh dưỡng tại California cho biết: "Lactobacillus và Bifidobacterium đều rất nhạy cảm với nhiệt độ và cần được bảo quản lạnh để tồn tại".

Tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể khiến các vi khuẩn này chết đi, làm cho thực phẩm bổ sung probiotics kém hiệu quả hoặc thậm chí vô dụng.

Bằng cách bảo quản probiotics trong tủ lạnh, bạn có thể đảm bảo các vi khuẩn có lợi vẫn hoạt động hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và chức năng miễn dịch, đồng thời giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng lợi khuẩn đều cần được bảo quản lạnh - một số được thiết kế ổn định hơn ở nhiệt độ phòng.

Hãy luôn đọc nhãn sản phẩm để nắm được hướng dẫn bảo quản cụ thể.

3. Sắt nước

Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn dùng thực phẩm bổ sung sắt dạng nước để điều trị tình trạng thiếu sắt.

Thạc sĩ Jamie Adams cho biết sắt nước nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi và duy trì tính hiệu quả. Làm lạnh giúp làm chậm quá trình oxy hóa có thể phân hủy và giảm hiệu quả của sắt.

Ngoài ra, bảo quản lạnh sắt nước có thể giúp giữ hương vị và ngăn ngừa hình thành mùi khó chịu.

Sắt nước nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Sắt nước nên được bảo quản trong tủ lạnh.

4. Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh có thể bị hôi dầu rất nhanh. Loại dầu này giàu axit béo omega-3, dễ bị oxy hóa trong nhiệt, ánh sáng và không khí.

Bảo quản lạnh làm chậm quá trình này, do đó sẽ giúp thực phẩm bổ sung của bạn tươi lâu hơn.

Thêm vào đó, khi bảo quản lạnh, dầu hạt lanh sẽ giữ được hương vị tốt hơn, giúp tránh mùi và vị khó chịu.

5. Vitamin C

Hầu hết mọi người đều có đủ vitamin C từ chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn chọn dùng thực phẩm bổ sung, thì có một điều quan trọng cần biết: vitamin C rất dễ phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và không khí.

Bảo quản nơi mát mẻ, tránh ánh sáng có thể giúp duy trì hiệu quả của thực phẩm bổ sung vitamin C.

Vì vậy, mặc dù việc bảo quản lạnh không hoàn toàn cần thiết, nhưng nó có thể có lợi nếu bạn ở nơi có khí hậu nóng hoặc để bảo quản lâu dài.

Bảo quản nơi mát mẻ, tránh ánh sáng giúp duy trì hiệu quả của vitamin C.

Bảo quản nơi mát mẻ, tránh ánh sáng giúp duy trì hiệu quả của vitamin C.

(Theo EatingWell)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính