Nấu ăn là một nghệ thuật, người đầu bếp là một nghệ sĩ. Dưới đây là một số sai lầm khi nấu nướng mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải.
Nhiều người thường lấy thịt ngay từ tủ đông để chế biến. Đây là thói quen sai lầm vì miếng thịt dù bên ngoài trông đã chín nhưng bên trong có thể còn sống.
Bạn nên bỏ thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát qua một đêm trước khi nấu ăn. Thịt đông đá có thể để trong ngăn mát tủ lạnh tới 24 tiếng.
Nếu bạn nghĩ việc này giúp tiết kiệm công sức khi nấu nướng thì bạn đã sai rồi.
Dùng đúng loại dao sẽ giúp quá trình sơ chế thực phẩm dễ dàng và nhanh hơn.
Ví dụ, để thái thịt, bạn cần dùng dao lớn. Để cắt trái cây, rau củ hay xẻ thịt gia cầm, bạn có thể dùng dao nhỏ hơn. Khi cắt bánh mì, nên dùng dao có răng cưa.
Bạn nên để miếng thịt nghỉ vài phút sau vì vừa tắt bếp để thịt không bị khô, giữ được nước trong thịt.
Nhiều người cho rằng khi thêm một chút dầu vào nồi luộc mì pasta sẽ giúp tránh các sợi mì bị dính vào nhau hoặc dính vào đáy nồi.
Tuy nhiên điều này cũng làm sợi mì khó thấm nước sốt hơn, do dầu và nước không hòa tan với nhau.
Bạn có hay bị cay mắt khi thái hành tây không? Điều này là do khi chúng ta cắt lát hành tây làm phá vỡ các tế bào của củ hành và giải phóng chất Thiopropanal S-oxide (C3H6OS) dạng khí, khi kết hợp với nước trong mắt sẽ làm cay mắt.
Có một giải pháp đơn giản để hạn chế tình trạng này. Đó là bạn hãy dùng một con dao sắc, thái của hành theo chiều dọc, cùng chiều với các sợi hành. Điều này sẽ giúp hạn chế giải phóng các chất gây cay mắt.
(Theo Bright Side)