Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Vừa qua, tại gia đình ông Vì Văn Q., dân tộc Sinh Mun, bản Tam Thanh, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra ngộ độc thực phẩm, có 5 người trong gia đình cùng ăn, trong đó có 3 người bị ngộ độc nặng.
Gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu. Sau đó, ông Q. có diễn biến nặng nên đã tử vong, các bệnh nhân khác được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Châu, các đơn vị có liên quan và được sự hỗ trợ hiệu quả của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức điều tra xác định nguyên nhân (xác định được loại nấm, chất gây độc), cung cấp thông tin kết quả điều tra hỗ trợ công tác điều trị người bị ngộ độc.
Qua điều tra ngộ độc thực phẩm, xác định thức ăn nguyên nhân là món ăn chế biến từ nấm được thu hái từ tự nhiên. Nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong nấm độc Amanita Fuliginea.
Hiện nay đang mùa mưa, nóng ẩm rất thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển. Để đề phòng ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo như sau: