Tôm rim mắm là một món ăn đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian. Nhưng lại là một món ăn đậm đà, đưa cơm, vô cùng thích hợp trong ngày cuối tuần se lạnh.
- 300g tôm tươi
- Nước mắm ngon
- Đường
- Hành, tỏi 2 củ
- Hành lá
- Gia vị đầy đủ
Bước 1: Sơ chế tôm: Rửa sạch phần tôm vừa mua về, sau đó cắt râu và phía đầu nhọn của tôm. Nếu kĩ càng hơn bạn có thể bóc sạch phần vỏ cứng, nhớ rút phần chỉ đen trên lưng. Xóc thêm chút muối vào phần tôm vừa làm sạch để tôm ngấm và chắc thịt hơn
Bước 2: Sơ chế hành tỏi: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành cỏ và tỏi bóc sạch vỏ và băm nhỏ để riêng.
Bước 3: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho phần tôm đã làm sạch và ướp muối vào đảo đều.
- Đảo đều tay trên lửa vừa cho tôm săn thịt lại, lưu ý không đảo lửa quá to tránh làm tôm vàng bên ngoài mà phần thịt chưa chín. Sau khi tôm đã chín và săn lại, cho thêm một muỗng nước mắm, một muỗng đường đảo đều.
- Đun phần tôm trên lửa nhỏ cho gia vị ngấm đều, chú ý đảo và điều chỉnh lửa vì có đường nên sẽ rất dễ cháy.
- Khi nước sốt đã cạn bớt, cho thêm phần hành lá vào đảo đều tay cho hành tái rồi bắc tôm ra đĩa.
Nếu muốn tôm có màu vàng đẹp, bạn có thể cô một chút đường bằng cách: Đun nóng chảo, cho một chút đường vào đun đến khi đường tan, đảo liền tay đến khi đường chuyển sang màu cánh rán thì thêm chút nước vào. Sau khi phi tỏi và rang xơ tôm, cho phần nước đường này vào đun cùng để tôm có màu vàng bắt mắt hơn.
Món tôm rim mắm này nên ăn nóng, bởi để nguội tôm sẽ bị tanh. Đây là món ăn rất hợp để ăn cùng cơm trắng, sẽ càng phù hợp hơn cho một bữa cơm tối cuối tuần cho cả gia đình.
Chúc ngon miệng !