Mỳ ramen là một trong những món ăn đặc trưng của Nhật Bản với cách làm không hề phức tạp, chắc chắn sẽ là một lựa chọn hợp lý để đổi khẩu vị ngày Tết.
Ramen vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được biến tấu và cải tiến theo thời gian để trở thành niềm tự hào của người Nhật.
Mỳ ramen có 2 thành phần: mỳ và nước dùng. Sợi mỳ ramen được gọi là Chuka-men (Mỳ Trung Hoa), được làm từ lúa mỳ, khá cứng và dai.
Phần nước lèo có 3 loại: Shyoyu (nước tương), Miso (rong biển) và Shio (muối). Người ta thường lấy nước luộc thịt lợn, thịt gà hoặc hải sản để chế nước dùng, sau đó thêm nước tương, rong biển hoặc muối vào.
Trong công thức này, nước tương được sử dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo theo ý thích.
Thời gian chuẩn bị: 15 tiếng
Thời gian nấu: 15 phút
Khẩu phần ăn: 3-4 người
Nguyên liệu
Thịt muối
Nước lèo
Mỳ
Món ăn kèm
Cách thực hiện
1. Xát muối vào thịt lợn và để qua đêm trong tủ lạnh.
2. Trong một cái nồi, cho nước, gừng, tỏi, hành lá và thịt lợn muối vào đun sôi ở nhiệt độ cao.
Vớt hết mỡ và váng đi, sau đó đậy vung và đun nhỏ lửa trong 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng. Khi thịt nguội, lấy thịt ra, thái mỏng để ăn kèm với mỳ.
3. Chuẩn bị các món ăn kèm (luộc trứng, chần giá và thái hành) trước khi làm nước dùng và mỳ. Ngay sau khi chần mỳ, bạn cần đổ nước dùng và thêm các món ăn kèm vào ngay, nếu không mỳ sẽ bị nhũn.
4. Đun nước dùng, thêm nước tương, rượu sake, muối và dầu mè vào. Đun liu riu cho đến khi được mỳ.
5. Cho baking soda vào một nồi nước sôi, sau đó bỏ mỳ vào. Nấu trong vòng 30 giây (hoặc tùy theo hướng dẫn trên bao bì) rồi vớt mỳ ra.
Chia mỳ vào bát, đổ nước dùng vào rồi đặt trứng luộc, giá đỗ, hành lá và thịt lợn lên trên.
Chúc bạn thành công!