Xúc xích là một trong những món ăn vặt được các bé vô cùng yêu thích. Xúc xích có thể dùng làm bữa phụ, ăn cùng bánh mì vào bữa sáng hay làm món chính cho những ngày lười nấu nướng.
Thay vì đi mua sẵn xúc xích ngoài cửa hàng, các chị em hoàn toàn có thể áp dụng công thức dưới đây để có được món xúc xích "cực xịn" chiêu đãi cả nhà.
Để làm xúc xích heo tại nhà bạn cần có:
- Vỏ làm xúc xích (có thể dùng lòng heo nếu muốn)
- Rượu nấu ăn
- Thịt lợn
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- Muối
- Gia vị xúc xích
- Bột gạo
Cách làm xúc xích như sau:
- Vỏ xúc xích gỡ ra rồi cho vào nước rửa sạch, bóp muối và cho vào bát ngâm cùng rượu trắng.
- Thịt lợn rửa sạch. Nên chọn loại thịt có lẫn 1 chút mỡ để xúc xích khi hoàn thành không bị khô.
- Thái thịt lợn thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
Cho thịt băm vào bát lớn, thêm các loại gia vị như: Gói gia vị xúc xích, muối, hạt tiêu, bột ớt, chút bột gạo, rượu nấu ăn, bột điều rồi trộn đều lên.
- Bảo quản hỗn hợp thịt trong tủ lạnh, ướp qua đêm.
- Vớt phần vỏ xúc xích ra rửa sạch, để ráo nước. Khi thịt ướp đủ thời gian thì đem ra bắt đầu nhồi.
Nên dùng các dụng cụ hỗ trợ để việc nhồi thịt vào nhanh và xúc xích trông đẹp hơn. Nhớ dùng kim chọc 1 vài lỗ nhỏ để tránh xúc xích bị căng, vỡ nhé.
Lấy dây buộc chia xúc xích thành từng đoạn bằng nhau rồi treo ở ban công khoảng 10 phút để vỏ xe lại.
- Lấy phần xúc xích vừa phơi cho vào nồi lớn, thêm nước rồi luộc chín.
Trong quá trình luộc, hãy dùng muôi hớt hết phần bọt nổi lên trên ra để xúc xích đẹp mắt hơn.
- Khi xúc xích chín, bạn vớt xúc xích ra và để ráo nước rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ khoảng 10 phút là có thể lấy ra và dùng nóng.
Phần còn lại cho vào túi và hút chân không rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Thành phẩm là món xúc xích vàng ươm, đậm vị lại thơm nức mũi, cả nhà ai ăn cũng khen tấm tắc vì quá ngon.
Chỉ cần chịu khó 1 chút là bạn có ngay món ăn vặt cực ngon cho cả nhà rồi đấy.
Chúc thành công!
Mai HươngBạn đang xem bài viết Bỏ túi công thức làm xúc xích tại nhà cực ngon không lo bị bở, chị em hãy học ngay tại chuyên mục Bếp ăn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].