Mì Quảng là một món ăn quen thuộc của miền Trung, giống như khi nhắc đến phở của người dân Hà Nội.
Thay đổi khẩu vị cho bữa sáng bằng một tô mì đầy đủ dinh dưỡng với thực phẩm đa dạng sẽ giúp gia đình có những giây phút ấm áp quây quần bên nhau, lại đảm bảo sức khỏe cho một ngày năng động.
Dưới đây là cách nấu mì Quảng vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị nhanh chóng.
Nguyên vật liệu:
- Thịt gà đùi đã lọc xương: 200g
- Tôm đồng: 100g
- Thịt lợn luộc (không bắt buộc)
- Nước dùng gà (hoặc nước xương lợn)
- Rau sống (giá, xà lách, bắp chuối, hung, mùi…)
- Trứng gà (hoặc trứng chim cút)
- Lạc rang
- Mì Quảng
- Bánh đa (còn gọi là bánh tráng, không bắt buộc)
- Gia vị: nước mắm, gia vị, dầu ăn, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt, dầu điều (không bắt buộc), đường.
Cách làm
Bước chuẩn bị:
1. Thịt gà lọc xương rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp nước mắm, gia vị, hạt tiêu, hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ.
Nên ướp trước ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị.
2. Tôm càng cắt bỏ đầu, ướp gia vị, hạt tiêu.
3. Luộc trứng, bổ làm 4, hoặc dùng trứng chim cút.
4. Thịt lợn thái mỏng (không bắt buộc)
5. Rửa rau, để ráo.
6. Lạc rang dập nhỏ
Thực hiện
1. Cho dầu vào chảo, cho tôm vào xào thơm rồi múc ra bát.
2. Tiếp tục cho dầu vào cùng một củ hành khô thái mỏng phi lên cho thơm rồi cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại.
3. Cho tôm vào đảo cùng thịt gà, thêm đường đun cho săn hỗn hợp
4. Đổ nước dùng vào chảo đun cho hỗn hợp ngấm đều.
5. Có thểm thêm chút dầu điều hoặc sa tế cho màu nước thêm đẹp.
6. Trần qua sợi mì
7. Sau khi nước dùng đã ngấm gia vị, xếp rau gia vị, giá đỗ và sợi mì vào bát, xếp thịt, tôm và trứng , thịt lợn thái mỏng lên trên rồi chan nước mì xâm xấp.
Có thể chuẩn thêm nước mắm giã tỏi, ớt cho những ai thích ăn vị đậm đà.
Sự hòa trộn hương vị ngon, ngọt, đậm đà của các loại thịt, tôm nước dùng kết hợp vị tươi mát của rau, chút béo ngậy của lạc và những sợi mì tạo nên một tổng thể hoàn hảo và ấm áp mà ai cũng muốn suýt xoa trong ngày đông.
Thảo NguyênBạn đang xem bài viết Cách nấu mì Quảng đơn giản nhanh chóng cho bữa sáng bổ dưỡng và ngon khó cưỡng tại chuyên mục Muôn màu của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].