Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật và giúp bạn trông trẻ trung.
Vậy điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đu đủ?
Đu đủ có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mexico nhưng hiện được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới.
Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ chuỗi protein cứng có trong cơ thịt. Bởi vì điều này, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt trong hàng ngàn năm.
Nếu đu đủ chín, nó có thể được ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín nên được nấu chín trước khi ăn. Đặc biệt là trong thai kỳ, các mẹ bầu không nên ăn vì quả chưa chín có nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt, gây sảy thai.
Đu đủ có hình dạng tương tự như quả lê và có thể dài tới 51 cm. Vỏ có màu xanh khi chưa chín và màu cam khi chín, trong khi thịt quả có màu vàng, cam hoặc đỏ.
Quả cũng có nhiều hạt đen, có thể ăn được nhưng có vị đắng.
Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa:
Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids, đặc biệt là một loại gọi là lycopene.
Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn các loại trái cây và rau quả khác.
Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật.
Chất chống oxy hóa bao gồm các carotenoids có trong đu đủ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do.
Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các gốc tự do quá mức trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được dùng chiết xuất đu đủ lên men trong 6 tháng đã giảm 40% trong dấu hiệu sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đối với DNA và cũng liên quan đến lão hóa và ung thư.
Việc giảm căng thẳng oxy hóa được cho là do hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa.
Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.
Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ung thư.
Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ thể hiện hoạt động chống ung thư trong các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm thiệt hại oxy hóa.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.
Thêm nhiều đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.
Trong một nghiên cứu, những người dùng thực phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và tỷ lệ cholesterol HDL tốt hơn so với những người dùng giả dược.
Tỷ lệ cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh và thực phẩm không lành mạnh và lựa chọn lối sống có thể thúc đẩy quá trình viêm.
Các nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm.
Ví dụ: một nghiên cứu lưu ý rằng những người đàn ông tăng lượng trái cây và rau quả chứa nhiều carotenoids có sự giảm đáng kể CRP, một dấu hiệu viêm đặc biệt.
Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn.
Những người ở vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi.
Hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh là điều trị loét ở động vật và người.
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.
Hoạt động gốc tự do quá mức được cho là nguyên nhân của phần lớn nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác.
Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10- 12 tuần làm giảm đỏ da sau khi phơi nắng, đó là dấu hiệu của tổn thương da.
Ở những phụ nữ lớn tuổi sử dụng hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm rõ rệt nếp nhăn trên khuôn mặt.
Đu đủ có hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, độ chín là chìa khóa.
Một quả đu đủ chưa chín hoặc quá chín có thể có vị rất khác so với một quả chín hoàn hảo.
Khi chín tối ưu, đu đủ nên có màu vàng đến đỏ cam, mặc dù một vài đốm xanh là tốt. Giống như một quả bơ , da của nó phải chịu áp lực nhẹ nhàng.
Sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt nó làm đôi theo chiều dọc, múc hạt ra và ăn.
Vì nó rất linh hoạt, nó cũng có thể được kết hợp với các loại thực phẩm khác bổ sung cho hương vị của nó.
Dưới đây là một vài ý tưởng công thức dễ dàng bằng cách sử dụng một quả đu đủ nhỏ:
Đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng có giá trị và có hương vị thơm ngon.
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó như lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh có xu hướng đi cùng với tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.
Nó cũng có thể bảo vệ chống lại các dấu hiệu lão hóa rõ rệt, giúp làn da của bạn luôn mịn màng và trẻ trung.
Hãy thử thêm loại trái cây tốt cho sức khỏe và ngon miệng này vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay.