Vừng đen (hay mè đen) là một thực phẩm quen thuộc với người Việt, có giá trị dinh dưỡng cao và vị thuốc chữa bệnh tốt.
Vừng đen có nhiều công dụng cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lợi ích khi bạn ăn vừng đen thường xuyên.
Tăng huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp trên toàn thế giới. Hạt vừng đen chứa nhiều magiê, có lợi trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp.
Vừng đen cũng giàu chất béo không bão hòa đa và chất chống oxy hóa sesamin, giúp điều hòa huyết áp.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Vừng đen rất có ích trong việc điều trị các vấn đề tiêu hóa như táo bón vì chúng rất giàu chất xơ và axit béo không bão hòa, cải thiện nhu động ruột và giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru.
Vừng đen có chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây ung thư.
Sesamin trong vừng đen giúp ngăn ngừa các gốc tự do tàn phá cơ thể.
Hàm lượng canxi và magie cao trong vừng đen có thể giúp giảm căng thẳng. Tiêu thụ loại hạt này giúp tăng tiết hormone serotonin có tác dụng cân bằng tâm trạng và giảm đau.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chúng ta đều trở nên thận trọng với sức khỏe hệ hô hấp hơn.
Magiê trong hạt vừng rất có lợi cho những người mắc các vấn đề về hô hấp bao gồm cả bệnh hen suyễn.
Hạt vừng giàu canxi và kẽm giúp xương chắc khỏe hơn.
Dưỡng chất trong vừng đen giúp giảm nồng độ cholesterol. Ăn vừng đen thường xuyên có thể giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể và phòng tránh các vấn đề tim mạch.
Với phụ nữ đang cho con bú, ăn vừng đen sẽ có tác dụng lợi sữa. Hạt vừng cũng giàu vitamin B và sắt giúp bạn có làn da đẹp và trẻ trung hơn.
(Theo Times of India)