Ăn bánh Trung Thu sao cho đảm bảo sức khỏe

Ăn bánh Trung Thu trong ngày lễ trăng rằm đã điều không thể thiếu hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách ăn sao cho đúng để đảm bảo sức khỏe.

Ăn bánh Trung Thu đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Bánh Trung Thu là đồ ăn nhất định phải có trong ngày lễ trăng rằm, ngày mà tất cả đoàn viên trong gia đình hội ngộ. Tuy nhiên, bánh này lại chứa nhiều dầu mỡ, đường, là thực phẩm có hàm lượng calo cao, không nên tiêu thụ quá mức.

Nếu như ăn quá mức có thể gây khó chịu dạ dày, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em càng phải chú ý nhiều hơn.

Dưới đây là những thưởng thức bánh trung thu đúng cách để đảm bảo sức khỏe do chuyên gia khuyên:

1. Nên ăn ít, không nên ăn quá nhiều

Bánh trung thu có nhiều bánh dầu, đường tương đối nhiều, tiêu thụ quá mức có thể sẽ dẫn đến bệnh dạ dày, trướng bụng, khó tiêu, ăn mất ngon, đường trong máu cao và các phản ứng khác. Người cao tuổi, trẻ em càng không nên ăn nhiều.

Ngoài ra, dù loại bánh không đường vẫn chứa lượng dầu mỡ không ít hơn loại thông thường, lượng calo vẫn tương đối cao.

Mỡ trong máu cao, nhóm người có cholesterol cao phải ít ăn nhân thịt, nhân lòng đỏ trứng gà.

2. Nên ăn bánh Trung Thu kết hợp uống trà

Việc ăn quá nhiều bánh này sẽ khiến bạn cảm thấy ngán. Do đó, bạn nên thưởng thức bánh và kết hợp với uống nhiều trà xanh. Bởi trà có thể giúp ăn bánh đỡ ngán, trong trà nên pha với một ít hoa, uống sẽ thơm hơn, hiệu quả là tốt hơn.

Ngoài ra, sau khi ăn bánh, tốt nhất uống loại trà có nhiều công hiệu, chẳng hạn như trà khai vị (nước ô mai, vv), loại trà có lợi cho tiêu hóa (như trà hoa anh đào, hà thủ ô...), công hiệu đối với dạ dày cũng khá rõ ràng.

Cũng cần nhắc lại rằng, bánh ngọt này có chứa rất nhiều đường, bất kể bệnh nhân tiểu đường ở loại nào, phải nên tuân thủ không nên ăn (trừ loại bánh không đường).

Bệnh nhân viêm loét dạ dày, loét hành tá tràng, sau khi ăn bánh có thể tăng axit dạ dày, gây bất lợi rất lớn cho sức khỏe nhất là chỗ bị viêm loét.

Những người bị bệnh sâu răng, sau khi ăn bánh trung thu sẽcàng làm cho chỗ sâu răng nghiêm trọng hơn, còn dẫn đến viêm tủy, do đó bệnh trầm trọng hơn. Vậy nên, những người ngày cần ăn thật ít, hoặc sau khi ăn cần đánh răng ngay lập tức.

Những người bị bệnh béo phì, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,... cũng phải cố gắng ăn ít hoặc tốt nhất là không nên sử dụng bán này.

Bởi sau khi ăn, mức cholesterol trong máu và hàm lượng triglyceride của những người này sẽ tăng cao, máu trở nên dính hơn.

Ngoài ra, ăn bánh này cũng rất dễ viêm túi mật mãn tính, bệnh nhân viêm tụy mãn tính tái phát lại lần nữa, gây đau túi mật và đau bụng, rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Chỉ nên ăn buổi sáng

Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên  ăn bánh Trung Thu vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Điều này có thể giúp cơ thể bổ sung thêm năng lượng, cũng không lo nhanh béo.

Vào buổi tối, bạn nên ăn ít hoặc nên ăn; đặc biệt là những người mắc bệnh tim càng không nên ăn, bằng không có khả năng sẽ tăng nguy cơ bị tắc động mạch.

4. Nên ăn tươi, không được để bánh quá lâu ngày

Bánh trung thu phần lớn có rất nhiều chất béo, một khi lưu trữ quá lâu, dễ bị hư hỏng, không có lợi cho sức khỏe.

Hoàng Nam/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính