Bánh Trung Thu là đồ ăn nhất định phải có trong ngày lễ trăng rằm, ngày mà tất cả đoàn viên trong gia đình hội ngộ. Tuy nhiên, bánh này lại chứa nhiều dầu mỡ, đường, là thực phẩm có hàm lượng calo cao, không nên tiêu thụ quá mức.
Nếu như ăn quá mức có thể gây khó chịu dạ dày, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em càng phải chú ý nhiều hơn.
Dưới đây là những thưởng thức bánh trung thu đúng cách để đảm bảo sức khỏe do chuyên gia khuyên:
1. Nên ăn ít, không nên ăn quá nhiều
Bánh trung thu có nhiều bánh dầu, đường tương đối nhiều, tiêu thụ quá mức có thể sẽ dẫn đến bệnh dạ dày, trướng bụng, khó tiêu, ăn mất ngon, đường trong máu cao và các phản ứng khác. Người cao tuổi, trẻ em càng không nên ăn nhiều.
Ngoài ra, dù loại bánh không đường vẫn chứa lượng dầu mỡ không ít hơn loại thông thường, lượng calo vẫn tương đối cao.
Mỡ trong máu cao, nhóm người có cholesterol cao phải ít ăn nhân thịt, nhân lòng đỏ trứng gà.
2. Nên ăn bánh Trung Thu kết hợp uống trà
Việc ăn quá nhiều bánh này sẽ khiến bạn cảm thấy ngán. Do đó, bạn nên thưởng thức bánh và kết hợp với uống nhiều trà xanh. Bởi trà có thể giúp ăn bánh đỡ ngán, trong trà nên pha với một ít hoa, uống sẽ thơm hơn, hiệu quả là tốt hơn.
Ngoài ra, sau khi ăn bánh, tốt nhất uống loại trà có nhiều công hiệu, chẳng hạn như trà khai vị (nước ô mai, vv), loại trà có lợi cho tiêu hóa (như trà hoa anh đào, hà thủ ô...), công hiệu đối với dạ dày cũng khá rõ ràng.
Cũng cần nhắc lại rằng, bánh ngọt này có chứa rất nhiều đường, bất kể bệnh nhân tiểu đường ở loại nào, phải nên tuân thủ không nên ăn (trừ loại bánh không đường).
Bệnh nhân viêm loét dạ dày, loét hành tá tràng, sau khi ăn bánh có thể tăng axit dạ dày, gây bất lợi rất lớn cho sức khỏe nhất là chỗ bị viêm loét.
Những người bị bệnh sâu răng, sau khi ăn bánh trung thu sẽcàng làm cho chỗ sâu răng nghiêm trọng hơn, còn dẫn đến viêm tủy, do đó bệnh trầm trọng hơn. Vậy nên, những người ngày cần ăn thật ít, hoặc sau khi ăn cần đánh răng ngay lập tức.
Những người bị bệnh béo phì, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,... cũng phải cố gắng ăn ít hoặc tốt nhất là không nên sử dụng bán này.
Bởi sau khi ăn, mức cholesterol trong máu và hàm lượng triglyceride của những người này sẽ tăng cao, máu trở nên dính hơn.
Ngoài ra, ăn bánh này cũng rất dễ viêm túi mật mãn tính, bệnh nhân viêm tụy mãn tính tái phát lại lần nữa, gây đau túi mật và đau bụng, rất ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Chỉ nên ăn buổi sáng
Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn bánh Trung Thu vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Điều này có thể giúp cơ thể bổ sung thêm năng lượng, cũng không lo nhanh béo.
Vào buổi tối, bạn nên ăn ít hoặc nên ăn; đặc biệt là những người mắc bệnh tim càng không nên ăn, bằng không có khả năng sẽ tăng nguy cơ bị tắc động mạch.
4. Nên ăn tươi, không được để bánh quá lâu ngày
Bánh trung thu phần lớn có rất nhiều chất béo, một khi lưu trữ quá lâu, dễ bị hư hỏng, không có lợi cho sức khỏe.
Hoàng NamBạn đang xem bài viết Ăn bánh Trung Thu sao cho đảm bảo sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].