Muối và gia vị nhiều muối (nước mắm, bột nêm, bột ngọt…) là những gia vị quen thuộc dùng để sơ chế, tẩm ướp và nêm nếm các món ăn hằng ngày, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một trong những “thủ phạm” gây ra cao huyết áp là lạm dụng muối ăn và gia vị chứa nhiều muối.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, chúng ta nên ăn ít hơn 5 gam muối mỗi ngày (tức 5000mg), tương đương 1 muỗng cà phê.
Ăn quá 5 g muối mỗi ngày sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp.
Tuy nhiên, theo VnExpress, thực tế trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so với khuyến nghị của WHO, như một thói quen để có cảm giác ngon miệng.
Vậy làm thế nào để giữ được hạn mức khuyến cáo?
Kỹ sư Tiết chế Dinh dưỡng Triệu Thị Ngọc Điệp - Nhóm Tiết chế khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 hướng dẫn cách giảm ăn muối để tốt cho sức khỏe.
- Ăn trái cây không chấm thêm muối tôm, muối ớt, muối tiêu hay mắm ruốc…
- Hạn chế để muối và nước chấm trên bàn/mâm khi ăn
- Pha loãng nước mắm để chấm
- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: bánh snack, xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, đồ hộp (thịt, cá, rau đóng hộp), đậu phộng, hạt điều rang muối..
- Hạn chế dùng các loại thực phẩm khô (khô cá, khô mực, khô bò….) dưa muối, trứng muối…, và các món kho (cá kho, thịt kho nhất là dạng kho khô như thịt kho tiêu…)
- Hạn chế ăn mì gói vì:
- Tăng cường nấu ăn tại nhà, ăn thực phẩm tươi, nên ăn món luộc thay cho món kho, rim, rang. Không thêm nước mắm, nước kho cá, thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.
- Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi sơ chế, tẩm ướp, nấu ăn, nước luộc rau…
- Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua.
- Nếm thức ăn trước khi muốn cho thêm muối và gia vị nhiều muối.