Tỏi là loại gia vị phổ biến trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Tỏi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có 8 đối tượng tuyệt đối không được ăn.
Tỏi được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong tỏi có chứa chất diệt khuẩn mạnh là allicin, được coi là một loại kháng sinh tự nhiên. Tỏi không chỉ giúp phòng bệnh mà còn nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư thực quản…
Tuy nhiên, không phải ai cũng nên dùng tỏi, có những đối tượng tuyệt đối không được ăn.
Người suy nhược và nóng trong
Những người cơ địa nóng trong, hay nhiệt miệng nên ăn ít tỏi, vì tỏi là thực phẩm có tính nóng. Ngoài ra, người có thể trạng yếu ớt, suy nhược cũng không nên ăn nhiều tỏi.
Người có tiền sử các bệnh tim gan
Những đối tượng có tiền sử các bệnh về tim gan cũng tuyệt đối không nên ăn tỏi. Lý do là bởi tỏi có tính nóng, vị cay, người mắc các bệnh về gan khi ăn tỏi sẽ gây kích thích mạnh, từ đó khiến cho tình trạng nóng gan sẽ nặng hơn, lâu dài dẫn đến tổn thương cho cơ quan này.
Người huyết áp thấp
Những người có huyết áp thấp không nên ăn tỏi, vì ăn nhiều tỏi sẽ làm giảm huyết áp, thậm chí tới mức nguy hiểm.
Không ăn tỏi khi đang bị đi ngoài, đi tả
Tỏi rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt những người đầy hơi, chướng bụng. Tuy nhiên người đang mắc bệnh tả lại tuyệt đối không nên ăn tỏi. Điều này là bởi thành phần allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng, thậm chí xảy ra biến chứng nguy hiểm.
Người đang đau mắt, thị lực yếu
Những người đang đau mắt hoặc thị lực kém tuyệt đối nên hạn chế ăn tỏi, vì tỏi có chứa thành phần gây kích thích màng nhầy, mô liên kết mạc của mắt.
Người đang mắc bệnh nặng
Với bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu không được ăn tỏi vì sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn.
Không ăn tỏi khi đói
Khi đói mà ăn tỏi sẽ gây đau dạ dày, lý do là chất allicin trong tỏi có thể khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
Thể trạng suy yếu không nên ăn tỏi
Theo kinh nghiệm xưa, người ăn tỏi nhiều sẽ làm tiêu tan khi huyết, khiến sinh đờm, loãng khí, hao máu, phát nhiệt, chính vì thế nười có thể trạng yếu không nên ăn tỏi.
Không kết hợp tỏi với một số món sau:
+ Tỏi kết hợp với thịt gà sẽ dẫn tới kiết lỵ
+ Tỏi ăn cùng trứng sẽ tạo thành chất độc.
+ Tỏi nấu cùng cá trắm khi ăn sẽ dễ dẫn tới tình trạng chướng bụng.
+ Tỏi ăn cùng thịt chó sẽ bị chứng khó tiêu.