Trong cơ thể con người, thận làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải thận sẽ lọc các chất thải và giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.
Việc ăn uống của chúng ta có tác động trực tiếp đến thận. Những thực phẩm thiếu lành mạnh hoặc ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó có thể phá hủy thận. Vì vậy, hãy hạn chế ăn một số loại thực phẩm dưới đây.
Đường
Ăn quá nhiều đường rất hại cho cơ thể. Đường chứa nhiều fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch. Vì thế, hãy ăn đủ liều lượng mỗi ngày, hạn chế đường càng nhiều càng tốt.
Màu thực phẩm
Nhiều người rất ưu chuộng các món ăn bán ngoài đường phố với màu sắc bắt mắt, hoặc khi nấu nướng tại nhà cũng thích cho thêm màu để các món ăn bắt mắt. Nhưng họ hoàn toàn không biết rằng các loại màu thực phẩm cực kỳ có hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.
Muối
Ăn quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng cao, mà thận lại đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp, liên tục làm việc, thận sẽ bị quá tải. Việc hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.
Thuốc giảm đau
Người Việt thường có thói quen lạm dụng thuốc giảm đau. Chỉ cần đau đầu, đau bụng, thậm chí chị em đến tháng cũng sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên. Việc sử dụng loại thuốc này lâu dài hoặc liều lượng cao sẽ làm tổn thương các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.
Chất cồn
Tiêu thụ một lượng lớn cồn, đặc biệt có trong rượu sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận, gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận. Chưa kể, sự sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến chức năng thận của bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ chất cồn ngoài tiêu chuẩn cho phép.
Thịt
Để thận được khỏe mạnh, chúng ta nền hạn chế việc ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ. Thay vào đó, hãy tăng cường ăn rau xanh và các loại trái cây.
Nước sốt
Nước sốt là thành phần không bao giờ thiếu trong các món như mì ống, pizza, phở trộn, mì spaggeti... tuy nhiên, nước sốt chứa đầy natri, chất gây ra cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận. Vì vậy, hãy thay thế nước sốt bằng nhiều loại rau củ và gia vị để có được nhiều lợi ích sức khỏe.
Viên uống vitamin C
Chúng ta thường có thói quen mua viên sủi vitamin C về uống thay vì tích cực ăn các loại trái cây tươi vì cho rằng uống viên sủi sẽ nhiều vitamin hơn, tác dụng nhanh hơn.
Tuy nhiên, một nghiên cứu tiến hành bởi Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới. Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.
Sản phẩm làm sáng da
Trong các sản phẩm làm sáng da thường chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 9 thực phẩm càng ăn nhiều càng nhanh đi chạy thận tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].