Những loại quả này có thể được bày bán đầy chợ hay có khi mọc dại ở Việt Nam, tuy nhiên, sang đến nước ngoài, giá của chúng lại khiến cho không ít người giật mình.
Không mấy ai nghĩ rằng vải thiều ở Việt Nam mùa hè vừa rồi có nơi chỉ bán với giá từ 5.000 - 30.000 đồng/kg, thì tại Nhật, số tiền người dân phải bỏ ra để thưởng thức 12 quả vải thiều lại lên đến 1980 Yên (tương đương với hơn 400.000 đồng).
Hay khi xuất khẩu sang Thái Lan, giá của 1kg vải thiều là 299 Baht (khoảng 200.000 đồng). Với vị ngọt thanh và giàu vitamin, vải là một trong những loại quả ưa thích ở nước ngoài.
Theo khoa học chứng minh, vải thiều chứa chất flavonoid có thể giúp chống lại ung thư. Ngoài ra, trong vải thiều còn có flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất cực mạnh, góp phần giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vải thiều cũng có nhiều vitamin C và vitamin B, làm tăng khả năng đề kháng.
Ở Việt Nam, sau khi ăn mít, người ta thường vứt bỏ hạt đi, ít khi sử dụng tiếp. Thế nhưng ở Nhật, hạt mít được xếp vào các khay, đóng gói cẩn thận, và bày bán trên kệ siêu thị với giá khá đắt đỏ, khoảng 200.000 đồng.
Không chỉ có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, hạt mít còn có thể giúp làm đẹp và cải thiện chuyện phòng the rất hiệu quả. Hạt mít có thể luộc ăn hoặc sấy khô làm lương thực dự trữ.
Một trong những mặt hàng gây khó hiểu cho người Việt khi nhìn thấy ở Nhật chính là thân chuối. Một khúc thân chuối bé xíu chỉ bằng bàn tay nhưng được dán giá gần 300.000 đồng.
Tại Việt Nam, chuối là cây được trồng khá phổ biến, tuy nhiên, người Việt hầu như chỉ quan tâm đến quả chứ ít khi sử dụng thân chuối. Giá trị của khúc thân chuối ở Việt Nam cũng có giá rất bèo bọt. Có nhiều nơi một số người chăn nuôi còn không mất tiền, đi xin về băm nhỏ ra để chăn lợn, gà vịt.
Từng có một thời gian, cư dân mạng cũng bị sốc khi biết giá của lá chuối bán ở Nhật cũng lên đến gần 500.000 đồng/lá.
Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng quả tầm bóp chỉ là một loại trái dại ở Việt Nam, có thể hái ở các bờ ruộng mà không tốn tiền mua. Trái lại ở Nhật Bản, 0,1kg tầm bóp đã có giá 338 Yên (khoảng 70.000 đồng), được đóng vào các khay nhìn vô cùng bắt mắt.
Tính theo giá thành ghi trên bao bì, 1kg tầm bóp sẽ có giá lên đến 700.000 đồng, thậm chí đắt hơn một số quả ngoại nhập về Việt Nam như cherry hay lê Hàn Quốc. Ở Việt Nam có nhiều cách gọi khác nhau cho loại quả này như thù lù, bù lù hay bôm bốp. Quả chín vị chua chua, ngọt ngọt, và có dược tính tốt.
Tía tô vốn là một loại rau gia vị được bán phổ biến ở Việt Nam, một mớ tía tô chỉ rơi vào khoảng 2.000 - 5.000 đồng. Thế nhưng một trang trại ở huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã trồng được lá tía tô xanh để xuất khẩu sang Nhật Bản, đáng nói giá bán của một chiếc lá là từ 500 - 700 đồng.
Mỗi ngày trang trại này xuất sang Nhật khoảng 100.000 lá tía tô (tương đương 45kg - thu khoảng 50-70 triệu đồng). Nếu theo đúng quy trình, một hecta tía tô sẽ cho thu hoạch 17 - 18 triệu lá, thu về tầm 2,5 tỷ đồng.
Không phải lá tía tô nào cũng được chọn lựa, để được "qua cửa" sang đất nước mặt trời mọc, trang trại trồng tía tô phải đạt chuẩn theo đúng quy trình phía Nhật yêu cầu.
Ví dụ như sử dụng giống tía tô nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản, đất trồng được xới bằng tay, dùng hệ thống phun sương để tưới nước, duy trì nhiệt độ ở ngưỡng 33-35 độ C, chỉ chấp nhận những lá tía tô thứ 7 của cây, với kích thước 6-8cm, không rách hay bị sâu.