Có 2 loại hạt dẻ khá phổ biến ở Việt Nam là hạt dẻ thơm và hạt dẻ cười. Hóa ra mỗi loại hạt dẻ này lại có hình dáng quả cực kỳ khác nhau, chắc chắn ai xem cũng phải trầm trồ kinh ngạc.
1. Cây dẻ thơm
Loài cây gỗ này trước kia mọc chủ yếu ở khu vực đông nam châu Âu và Tiểu Á, sau được phân tán khắp khu vực Châu Âu và nhiều nơi châu Á.
Giống cây dẻ thơm có đặc điể chịu rét tốt, sống lâu năm và cho ra nhiều quả ngọt bùi. Gỗ của cây khá cứng, bền, có khả năng chịu ẩm mốc và chống mục, nên được tận dụng và có giá trị cao trên thị trường.
Một cây dẻ thơm có thể sống tới 70 - 80 năm và cho quả 50 năm liên tục.
2. Cây dẻ cười
Hạt dẻ cười nổi tiếng là món ăn có vị bùi, thơm, kích thước lại nhỏ và dễ bóc nên rất được ưa chuộng vào các dịp lễ, tết, cưới hỏi. Loài cây này ưa những khu vực vùng đồi núi bởi chúng thích nghi rất tốt trong môi trường lạnh, nhiều sương gió.
Quả của cây mọc thành chùm rất đẹp mắt, quả nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay. Hạt dẻ cười cũng có nhiều công dụng trong việc chống ôxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường.
Hạt bên trong màu màu xanh lục được bọc ngoài bằng lớp áo màu hồng và lớp vỏ cứng sẽ tách đôi khi quả chín, nhìn giống miệng cười. Khá ít người biết rằng có thể ăn ngay hạt dẻ cười khi chúng còn sống mà không cần phải rang sấy.
Hạt dẻ cười rất giàu dưỡng chất, bên trong 30gr hạt chứa tới 50% chất béo (gồm 83% các acid béo không bão hòa và hoàn toàn không có chất béo), 3g chất xơ hòa tan (nhiều hơn bất cứ hạt có dầu nào), 23% protein, 13% carbohydrate.
Kim OanhBạn đang xem bài viết Ăn hạt dẻ bấy lâu nay, bạn có biết quả hạt dẻ trông xù xì như thế này không? tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].