Chỉ với một số bước đơn giản, bạn có thể làm mứt dừa sợi dài thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhanh chóng tại nhà.
Bước 1: Nạo sợi dừa dài tùy ý.
Cùi dừa non cạo vỏ lụa, dùng nạo xoay ngang thớ theo vòng sẽ tạo ra sợi dừa có độ dài tùy ý. Sau khi nạo thì rửa sạch dầu dừa bám trên sợi và để ráo nước.
Bước 2: Trộn dừa với đường và ngâm từ 3-5 tiếng cho đường tan thành nước và ngấm đều từng sợi dừa. 1 quả dừa sau khi nạo ngâm với khoảng 400gr đường. Khi sợi dừa chuyển từ màu trắng đục sang màu trong là hoàn tất bước này.
Bước 3: Tạo màu cho mứt dừa
Bạn có thể tạo màu cho mứt bằng cách dùng các loại rau củ quả có sẵn như bắp cải tím (tạo màu tím), củ dền đỏ (tạo màu đỏ hồng), chanh leo (tạo màu vàng), lá nếp (tạo màu xanh). Chỉ cần xay nhỏ các loại nguyên liệu này và lọc lấy nước, trộn đều với sợi dừa sau khi ngấm sẽ lên màu đẹp mắt.
Bước 4: Sao mứt dừa thành phẩm
Cho sợi dừa và nước ngâm vào chảo và đun sôi trên bếp. Sau khi sôi, giảm nhỏ lửa và đảo đều sợi mứt để không bị cháy và không bị dính vào nhau. Khi nước cạn, đường bắt đầu cô thành màu trắng thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều rồi cho mứt dừa ra mâm hoặc một cái mẹt để mứt nguội hẳn.
Lưu ý:
- Để tạo hương thơm cho mứt, trong quá trình làm có thể cho thêm sữa đặc có đường, vani hoặc bột trà xanh.
+ Sữa đặc: Cho thêm vào giai đoạn trộn sợi dừa với đường.
+ Vani: Cho thêm vào giai đoạn đường bắt đầu cô đặc.
+ Bột trà xanh: Cho thêm vào giai đoạn trộn sợi dừa với đường (bột trà xanh sẽ tạo màu xanh nên không cho vào các loại màu khác).
- Mứt dừa chuẩn vị phải có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của cùi dừa và có hương thơm của các loại nguyên liệu bổ sung như chanh leo, lá nếp, trà xanh...
Xem clip hướng dẫn cách làm mứt dừa truyền thống đơn giản.
Hướng dẫn: Tâm An