Mứt dừa màu vàng nghệ là món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong dịp Tết. Để làm món mứt dừa lên màu vàng đẹp mắt mà an toàn khi sử dụng không hề khó. Chuyên gia ẩm thực của Gia Đình Mới sẽ hướng dẫn các bạn làm món mứt này trong bài viết sau đây.
Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm mứt dừa màu vàng nghệ
Để làm mứt dừa màu vàng đẹp mặt, bạn cần chọn kỹ một số nguyên liệu sau:
- Cùi dừa: Chọn 1 hoặc nhiều quả dừa bánh tẻ tùy theo lượng mứt bạn muốn làm.
- Đường: 500kg hoặc nhiều hơn tùy lượng mứt.
- Vani: Mua 1 hoặc nhiều ống tùy theo lượng mứt.
- Chanh leo hoặc nghệ tươi để tạo màu vàng.
Hướng dẫn các bước làm mứt dừa có màu vàng nghệ
Bước 1: Làm sạch và ướp cùi dừa với đường
Nạo lớp vỏ lụa màu nâu bám ngoài cùi dừa, sau đó rửa sạch và nạo cùi dừa thành sợi và rửa sạch. Lưu ý, không nạo sợi dừa quá dày hay quá mỏng vì sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng mứt.
Rửa sạch sợi dừa đã nạo và để ráo nước. Trộn sợi dừa với đường theo tỷ lệ 400gr đường/ 1kg cùi dừa. Đậy kín và ướp cho tới khi đường tan thành nước ngấm vào làm sợi dừa chuyển từ màu trắng ngà sang trong.
Bước 2: Tạo màu cho sợi dừa trước khi sên
Dùng nghệ giã nhuyễn và lọc lấy nước hoặc dùng chanh leo lấy ruột và lọc qua rây lấy nước màu vàng, bỏ bã.
Trộn nước màu vàng với sợi dừa đã ngấm đường và tiếp tục ngâm 10 - 15 phút để màu ngấm đều và sâu vào từng sợi dừa.
Bước 3: Sao (sên) mứt dừa
Đổ nguyên liệu làm mứt (bao gồm cả sợi dừa và nước) vào chảo và đun sôi trên bếp (có thể dùng bếp than, củi, từ, gas...) sau đó giảm nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều sợi dừa để đảm bảo các sợ không dính vào nhau và không bị cháy.
Liên tục đảo sợi dừa cho tới khi nước trong chảo khô, đường kết tinh bám dính quanh sợi dừa và dưới đáy chảo. Lúc này, cho thêm 1 ít vani tạo mùi hương thơm (nếu muốn) và tắt bếp, đổ mứt dừa ra mâm hoặc dụng cụ phù hợp chờ nguội hẳn.
Chúc mừng bạn đã tự tay làm xong món mứt dừa có màu vàng đẹp mắt.
Xin lưu ý:
- Nếu cho quá nhiều nghệ thì mùi nghệ có thể sẽ lấn át mùi thơm của dừa. Nếu cho quá nhiều chanh leo thì vị có thể hơi chua 1 chút. Do đó, bạn nên cho lượng chất tạo màu vừa đủ.
- Nếu bạn lần đầu làm mứt, nên sao 1 ít trong lần đầu tiên để thử và rút kinh nghiệm. Lần tiếp theo cũng nên sao 1 lượng cùi dừa vừa phải để không mỏi tay khi đảo và đảm bảo chất lượng mứt.
Chúc bạn thành công!
Bạn đang xem bài viết Các bước làm mứt dừa màu vàng chuẩn vị tại nhà tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].