Món bò hầm tiêu xanh thơm ngon đậm đà với thịt bò mềm ngọt, nước sốt sánh đậm, cay cay thơm thơm mùi tiêu sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ấm áp.
Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ hình chữ nhật, kích thước khoảng 1 – 1,5cm.
Hạt tiêu xanh đem rửa sạch, để ráo nước và dùng cối giã nhuyễn. Sau đó đem thịt bò đã thái miếng ướp với tiêu xanh, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê muối. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.
Trong thời gian chờ thịt bò ngấm gia vị thì tiến hành gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và thái thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó ngâm khoai tây vào nước sạch cho hết nhựa và khoai tây không bị thâm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cũng thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Rau mùi tàu bỏ phần cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu thì bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi và cho khoai tây vào rán vàng đều 2 mặt. Làm như vậy khoai tây sẽ không bị nát khi hầm.
Tiếp đó lấy nồi hầm khoai cho một chút dầu ăn vào, phi thơm hành khô và cho thịt bò vào xào qua cho thịt săn lại.
Sau đó đổ nước sốt cà chua, nước dừa tươi vào cùng với hai bát con nước lọc đậy vung lại đun lửa nhỏ.
Đun khoảng 10 - 15 phút cho phần khoai tây, cà rốt vào. Đảo đều tay rồi tiếp tục đậy vung lại đun cho đến khi thấy thịt bò chín mềm, khoai tây và cà rốt chín nhừ là được.
Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hòa bột ngô vào bát nước lọc khuấy cho tan. Rồi từ từ đổ hỗn hợp vào nồi bò hầm và đảo nhẹ, đun sôi tới khi hỗn hợp nước sốt sánh lại thì tắt bếp, rắc rau mùi tàu thái nhỏ vào.
Món bò hầm tiêu xanh ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều ngon hết ý. Để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, đậm đà của món bò hầm tiêu xanh thì nên ăn món ăn khi còn nóng hổi. Mùi thơm của tiêu xanh cùng các loại gia vị hòa quyện trong miếng thịt bò vừa mềm, vừa ngọt, khoai tây, cà rốt chín mềm, cùng với nước sốt đặc sánh rất vừa miệng.