Nguyên liệu cần có để học cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon nhất
- 1kg ốc nhồi
- 200g thịt ba chỉ lợn
- 3 miếng đậu phụ
- 3 quả chuối tiêu xanh
- 1 quả cà chua
- 1 củ nghệ vàng
- ½ bát con mẻ
- ½ thìa cà phê mắm tôm
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành khô
- 2 nhánh hành lá
- 1 bó nhỏ lá tía tô
- 1 bó nhỏ lá lá lốt
- Các loại gia vị gồm: mắm, muối, dầu ăn, giấm ăn, mỗi loại một ít vừa ăn
Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon và nhanh nhất
Ốc nhồi mua về rửa sạch, ngâm với nước gạo khoảng vài tiếng cho ốc nhả bớt nhớt và cặn bẩn. Tiếp đó cho ốc vào nồi, thêm nửa bát con nước và luộc đến khi nồi ốc sôi là được.
Dùng tăm nhọn khều ốc, gạt bỏ phần phân ốc, ốc con cho khỏi sạn. Cứ làm như vậy cho đến khi khều hết 1kg ốc. Tiếp đó đem thịt ốc rửa sạch lại với nước muối và để ráo nước
Thịt ba chỉ lợn mua về rửa sạch với nước muối, để ráo nước và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Hành khô, tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch và thái miếng cau. Hành lá, tía tô, lá lốt đem nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ. Nghệ đem gọt vỏ, rửa sạch và giã nhỏ, cho một bát con nước vào khuấy đều rồi gạn lọc lấy nước.
Chuối tiêu xanh đem gọt vỏ xanh bên ngoài, thái thành những miếng vát mỏng vừa ăn rồi ngâm vào nước có pha muối thêm một chút giấm ăn để chuối không bị thâm. Tiếp đó, cho chuối vào nồi, thêm nước cho hơi ngập chuối và luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.
Cho mẻ vào một bát to, đổ thêm nước vào, khuấy đều lên cho tan và lọc lấy phần nước, bỏ phần cái.
Đem ốc để ráo nước thái thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị mắm, muối, hành tỏi băm nhỏ. Thịt sau khi thái miếng cũng đem ướp cùng với chút mắm, muối và hành tỏi băm nhỏ.
Đậu phụ cắt thành những miếng vuông vừa ăn và đem rán vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.
Tiếp đó, phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín và cho ra bát. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào chảo xào cho săn vàng thì cho cà chua, chuối vào đảo cùng, nêm gia vị một lượng vừa đủ.
Tiếp tục cho nước lọc mẻ, nước lọc nghệ và ½ thìa mắm tôm vào đảo đều, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Đun lửa to cho nồi thịt chuối sôi thì vặn nhỏ lửa đun cho đến khi thịt, chuối chín mềm thì cho đậu phụ rán vào, trộn đều và đun một lúc cho đậu ngấm gia vị.
Cuối cùng cho ốc đã xào chín vào đun sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào, trộn đều lên và tắt bếp là được món ốc chuối đậu thơm ngon khó cưỡng.
Món ốc chuối đậu với thịt ốc giòn ngọt, chuối chín mềm, đậu béo ngậy, nước canh có vị ngọt đậm đà, vàng sánh hòa quyện với mùi thơm của tía tô, lá lốt sẽ làm người ăn nhớ mãi không quên. Canh ốc chuối đậu ăn nóng kèm với cơm trắng hoặc bún đều ngon tuyệt.
An AnBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon cho bữa cơm ngày mưa tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].