Khi nghĩ về ẩm thực Nhật Bản, bạn thường nghĩ đến các món ăn hương vị tươi mát, tinh tế. Tuy nhiên, ở Nhật có một món ăn siêu bổ dưỡng mà không phải ai cũng thích đó là đậu nành lên men, hay còn gọi là Natto
Vậy tại sao natto bổ dưỡng và được coi là chìa khóa của một cuộc sống khỏe mạnh?
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, gồm đậu nành lên men và đặc trưng của nó là rất dính. Nó dễ dàng được nhận ra bởi mùi đặc trưng, hơi hăng, hương vị gần giống hạt dẻ.
Ở Nhật Bản, natto thường được phủ với nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các gia vị khác và ăn kèm với cơm.
Theo truyền thống, natto được tạo ra bằng cách bọc đậu nành luộc trong rơm, trong đó có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis tự nhiên giúp lên men. Ngày nay, rơm rạ được thay thế bằng các hộp xốp, trong đó B.subtilis có thể được thêm trực tiếp vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men.
Natto rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Quá trình lên men mà nó trải qua làm tăng các hợp chất thực vật có lợi. Natto chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe như: calo, chất béo, chất xơ, protein, mangan, sắt,...
Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate và axit pantothenic, cũng như các chất chống oxy hóa.
Natto cực kỳ bổ dưỡng và liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, từ xương đến hệ tim và hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Natto chứa ít chất chống độc và nhiều men vi sinh hơn so với đậu nành không lên men. Điều này làm giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa và giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Natto rất giàu chất dinh dưỡng, góp phần giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, natto là một trong những nguồn vitamin K2 từ thực vật. Vitamin K2 đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương.
Natto chứa chất xơ, men vi sinh, vitamin K2 và nattokinase. Sự kết hợp này có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.
Natto rất giàu men vi sinh, vitamin C và một số khoáng chất, tất cả đều góp phần vào hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Ăn natto thường xuyên có thể cung cấp một số lợi ích khác:
Tóm lại, Natto là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, đáng để thưởng thức. Ăn nó thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và xương của bạn, bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và giúp cải thiện đường tiêu hóa.
Cách làm Natto tại nhà
Sau đây là hướng dẫn làm Natto của trang Japan.net.vn:
Nguyên liệu:
- Hộp Natto thành phẩm nhỏ ( Nếu bạn không thể mua được thìcó thể làm với rơm đã tiệt trùng (cách khử trùng là nấu rơm trên bếp (100c) từ 3 – 5 phút, tránh làm chết các vi khuẩn lên men)
- Đậu tương nguyên hạt
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Lấy 1 ít Natto thành phẩm làm cái, nghiền nát với ít muối và nước sạch.
Bước 2: Ngâm đậu tương trong nước đến khi hạt đậu trương lên cho vào nồi áp suất hấp thật nhừ (cỡ >20ph), để cho nguội
Bước 3: Trộn đều phần “cái” và đậu mới hấp. Nếu không có Natto cái thì bạn gói đậu hấp vào rơm.
Bước 4: Cho vào tô, đặt vào chỗ ấm 40-50 độ để ủ trong vòng 14-15 giờ đến khi có mùi “thơm” bốc lên và nhiều tơ nhện thì cất vào tủ lạnh. Nếu mùa đông lạnh bạn cần ủ dưới đèn sưởi.
Vậy là bạn đã làm thành công món Natto một cách rất đơn giản rồi!