Đáng lo ngại, tỷ lệ mẫu thịt và rau củ quả tươi vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm đều tăng so với cùng kỳ năm 2018
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tăng cường hoạt động lấy mẫu, đánh giá chất lượng nông sản, thực phẩm nhằm giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm tươi sống với 1.412 mẫu nông lâm thủy sản đã được Chi cục lấy mẫu.
Kết quả xét nghiệm 824 mẫu, cơ quan chức năng phát hiện 34 mẫu có vi phạm (chiếm 4,1% tổng số mẫu). Cụ thể, có 18 mẫu thịt không đạt chỉ tiêu vi sinh; 13 mẫu rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, và 3 mẫu thủy sản vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh.
Đáng lo ngại, tỷ lệ mẫu thịt và rau củ quả tươi vi phạm chỉ tiêu ATTP đều tăng so với cùng kỳ năm 2018
Lĩnh vực có liên quan trực tiếp tới vấn đề ATTP là phòng chống dịch bệnh, giết mổ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y cũng tiềm ẩn nhiều mối lo, khi kết quả thanh tra, kiểm tra đối với 9.485 lượt cơ sở từ đầu năm 2019 đến nay, đã phát hiện tới 704 trường hợp có vi phạm.
370 trường hợp có vi phạm đã bị các cơ quan chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội xử phạt, với tổng số tiền trên 793 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy 478 con lợn, 8.581 con gia cầm và gần 3,3 tấn sản phẩm từ thịt động vật.
Bên cạnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội còn tổ chức hậu kiểm, kiểm tra chất lượng sản phẩm tự công bố.
Theo đó, trong tổng số 83 mẫu nông sản thực phẩm chế biến, vẫn có một sản phẩm nước mắm không đạt chỉ tiêu độ đạm so với công bố.