Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.
Trong hướng dẫn này, Cục ATTP yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Đơn vị này cũng tiến hành tuyên truyền đến người dân có ý thức sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng; tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo ATTP…
Đặc biệt, trong Hướng dẫn này, Cục ATTP cho biết, hàng tuần sẽ công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Theo Cục ATTP, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài, tiếp đến là Lễ hội Xuân 2019 diễn ra trên phạm vi cả nước, đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, kéo theo đó là nguy cơ mất ATTP cũng gia tăng.
Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm.
Trong thời gian qua, Cục cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bắt đầu từ 1/1/2019 tới đây cho đến hết 25/3/2019, 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh/ thành phố trọng điểm trên cả nước gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang.
Tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh/ thành phố đến cấp xã phường, tập trung vào kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn...
L.MinhBạn đang xem bài viết Sẽ công khai tên các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].