Điểm tên 5 loại đồ uống kìm hãm phát triển chiều cao

Chế độ ăn nói chung và rất nhiều loại đồ uống nói riêng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao. Vì vậy muốn phát huy chiều cao một cách tối đa hãy tránh xa 5 loại đồ uống này.

 Nước ngọt có gas

Hầu hết nước ngọt có ga đều chứa rất nhiều đường và các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame. Chất hóa học này gây ra tới 92 tác dụng phụ khác nhau liên quan đến các vấn đề về u não, dị tật bẩm sinh, tiểu đường, rối loạn cảm xúc, động kinh…

Uống nhiều nước ngọt có ga có thể kìm hãm chiều cao của bạn. Vì bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bạn có thể đạt được nếu như uống nước có ga quá nhiều.

Trà và cà phê

Trà đặc và cà phê đều có chứa chất caffeine, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất khoáng của cơ thể, gây ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao.

Ngoài ra, trà và cà phê đều làm cơ thể tăng thân nhiệt và mất nước, dễ gây phát ban, nổi mẩn. Vì vậy, bạn cần tránh uống 2 loại này để luôn khỏe mạnh.

Nước tăng lực

Các loại nước tăng lực thường chứa nhiều caffeine và đường. Chúng có thể gây tình trạng khó ngủ, cảm giác bồn chồn, dẫn đến đau đầu, thay đổi tâm trạng và hưởng tới sự phát triển chiều cao.

Caffeine trong nước tăng lực cũng đóng vai trò như một chất lợi tiểu và khiến bạn mất nước nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục và đổ mồ hôi nhiều, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Bia

Bạn có biết bia là loại đồ nước giải khát có khả năng kích thích lượng axit uric trong máu hoạt động mạnh mẽ.

Khi cơ thể bị mất nước do nắng nóng vào mùa hè, uống bia làm bạn đi tiểu nhiều hơn, cơ thể bài tiết nhiều hormone giữ nước ADH, do đó dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể.

Ngoài ra, việc uống bia nhiều cũng gây ức chế thần kinh và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của chiều cao của bạn.

Nước hoa quả đóng chai

Các loại nước uống hoa quả đóng chai tuy ngon miệng cho bạn nhưng không có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần nước hoa quả đóng chai, nước hoa quả có tỉ lệ rất thấp mà chiếm phần nhiều là đường, chất tạo ngọt, tạo màu…

Hơn nữa các chất phụ gia có trong loại nước đóng chai này còn có thể gây nhiều bất lợi cho hoạt động của thận.

Thay vì uống nước hoa quả đóng chai, bạn nên vắt hoặc ép nước hoa quả tươi, vừa không có chất phụ gia, chất bảo quản, có vị ngon tự nhiên, vừa không gây sâu răng và bệnh béo phì.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn