Canh cua rau đay là món ăn dân dã của người Việt. Đây không chỉ là món canh thanh mát ngày hè mà còn là một trong những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách nấu canh cua rau đay ngon đúng vị mẹ nào cũng nên nằm lòng.
+ Rau đay
+ Mồng tơi
+ Cua đồng
+ Mướp hương
+ Hành, tỏi, ớt
+ Muối, mì chính, mắm tôm
Canh cua rau đay vốn là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Tuy nhiên, để nấu được món canh cua ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.
Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng.
Món canh cua này ăn kèm cà muối xổi hoặc cà nén thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức.
Để nấu được canh cua rau đay ngon bạn cần phải thực hiện các bước cơ bản dưới đây.
+ Bước 1: Sơ chế cua đồng
Muốn có món canh cua ngon tròn vị thì việc chọn mua cua ngon là điều rất quan trọng. Khi mua cua nên chọn những con còn sống, không gẫy càng, cua mua vào đầu tháng và giữa tháng sẽ béo hơn.
Cua mua về ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết bùn bẩn, sau đó mới tiến hành sơ chế.
Sau khi cua nhả hết bùn bẩn, đem rửa sạch lần nữa rồi bóc phần yếm, mai cua riêng. Khéo léo lấy phần gạch vào bát còn phần thân bỏ yến và cho vào cối giã nát. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua tuy nhiên cua giã nấu canh vẫn là ngon nhất.
Cua sau khi xay/giã xong có thêm một chút muối trắng cùng nước vào bát rồi dùng tay bóp nhẹ cua xay. Lọc qua rây để có được phần nước cua nguyên chất.
+ Bước 2: Sơ chế rau đay, mồng tơi và mướp hương
Rau đay, mồng tơi sau khi hái hoặc mua ở chợ về đem nhặt sạch cuống rồi rửa lại nhiều lần cùng nước sạch. Ngâm rau trong chậu nước muối loãng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bám trên rau.
Sau khi ngâm xong, rửa lại rau với nước sạch và thái nhỏ.
Phần mướp hương đem gọt vỏ rồi rửa sạch thái miếng vát vừa ăn.
Bạn lấy phần nước cua vừa lọc ở bước 1 cho vào nồi đun sôi (lưu ý để lửa nhỏ để tránh sôi mạnh thịt cua trào ra ngoài.
Khi canh cua sôi và thịt cua kết thành từng tảng bạn cho mướp đã thái ở bước 2 vào nồi và sau khoảng 3 phút thì cho mồng tơi, rau đay thái nhỏ vào.
Bước cuối cùng, thả phần gạch cua đã lọc ở bước 1 vào nồi canh đang sôi. Phi thơm hành, tỏi khô rồi cho vào nồi canh cua. Nêm nếm nồi canh cua thêm lần nữa, đừng quên bỏ một chút mắm tôm để canh cua dậy mùi và hấp dẫn hơn nhé.
Để canh cua nổi nhiều gạch đẹp mắt, bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách nấu canh cua mồng tơi nổi nhiều gạch cực bắt mắt, đưa cơm ngày hè nóng nực.
Xem thêm:
(Nguồn video: Góc Bếp Nhỏ)