Canh cua nấu với rau gì thì ngon, chuẩn vị?
Không phải bạn gái nào cũng biết canh cua nấu với rau gì mới chuẩn vị và ngon. Vậy nên kết hợp nấu canh cua với loại rau gì để vừa hợp với khẩu vị, thơm ngon lại không gây hại cho sức khỏe?
Canh cua được biết đến là món ăn dân dã không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt nhất là trong những ngày hè oi bức thế này. Dưới đây là một số loại rau nấu với canh cua ngon nhất mà chị em nào cũng nên biết.
- Canh cua rau đay
Nhắc đến canh cua, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món rau đay. Loại rau này vừa ngon, thanh mát lại rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, rau đay còn là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người mắc bệnh thiếu máu, thiếu sắt nhất là phụ nữ sau sinh.
Người ta thường kết hợp nấu canh cua cùng rau đay, mồng tơi và mướp hương.
- Canh cua rau muống
Mặc dù không phổ dụng như rau đay, mồng tơi hay mướp hương tuy nhiên canh cua rau muống cũng là sự kết hợp tuyệt vời. Món canh cua rau muống mang đến hương vị dân dã mà dung dị, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ bởi ngoài cua bạn chỉ cần dùng một loại rau.
- Canh cua rau rút
Rau rút nấu cua là món ăn vô cùng dân dã, thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Món canh này vừa thanh mát lại bổ sung hàm lượng lớn chất xơ, canxi cho cơ thể khỏe mạnh.
- Canh cua rau cải
Không chỉ nấu cùng thịt, canh cải cá rô, loại rau này cũng có thể nấu cùng cua để tạo thành món canh đưa cơm ngày hè.
Cách nấu canh cua rau muống
Chuẩn bị:
- 300 gram cua đồng giã nhuyễn + ít gạch cua
- 1 mớ rau muống
- Bột canh, hành khô vừa đủ
Cách làm:
Để nấu canh cua đồng rau muống thơm ngon nhất bạn nên chọn mua cua đồng còn sống thay vì chọn loại bán sẵn tại các siêu thị, chọn con vừa và khỏe.
Cua đem về rửa sạch rồi bóc mai, phần thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khéo léo khêu phần gạch để ra bát riêng. Tiếp đến, cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.
Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.
Rau muống rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, để nguyên củ. Cho ít bột canh vào nồi cua, lấy đũa khuấy liên tục để khi nấu cua sẽ đông lại, không bị đông xuống đáy nồi.
Đun canh gần sôi thì cho gạch vào để nó nổi màu vàng cho đẹp. Chú ý khi nước sôi, vặn nhỏ lửa cho rau vào, đảo đều, cho hành củ vào cho thơm. Vặn lửa cho rau chín rồi tắt bếp.
Canh cua rau muống sẽ ngon hơn khi ăn cùng cà muối giòn tan.
Phương AnhBạn đang xem bài viết Canh cua nấu cùng 4 loại rau này là 'cực phẩm', số 2 không ai ngờ tới tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].