Cách nấu canh cua mồng tơi nổi nhiều gạch cực bắt mắt, đưa cơm ngày hè nóng nực

Canh cua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Mặc dù đơn giản nhưng để nấu món canh cua nổi nhiều gạch thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách nấu canh cua đơn giản, nhiều gạch mẹ nào cũng cần nắm.

Canh cua là một trong những món canh ngon phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, để nấu được bát canh cua vừa thơm ngon, tròn vị, nổi nhiều gạch thì không phải mẹ nào cũng biết.

Trong bài viết này, hãy cùng Gia đình mới tìm hiểu cách nấu canh cua đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện nhé.

Cách nấu canh cua mồng tơi, mướp hương

- Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cua đồng

+ Mồng tơi

+ Mướp hương

+ Gia vị: Bột canh, bột ngọt, dầu ăn

canh-cua-mong-toi

- Cách nấu canh cua mồng tới đơn giản, chuẩn vị

+ Bước 1: Đem cua đồng mua ở chợ về rửa sạch rồi bóc bỏ phần mai cua, miệng cua sau đó xóc cùng muối. Gạch cua gạt vào một bát nhỏ.

+ Bước 2: Đem giã cua hoặc xay cua bằng máy xay. Lưu ý xay hoặc giã cua thật nhỏ, thật mịn để món canh cua ngon hơn. Thêm một chút nước vào hỗn hợp cua vừa xay/giã và đem lọc qua rây.

+ Bước 3: Nhặt rau mồng tơi rồi đem rửa sạch và thái sơ. Lưu ý, tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà có thể thái nhỏ hoặc để nguyên lá mồng tơi nhé.

Phần mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng cho vừa ăn.

+ Bước 4: Bóc vỏ hành khô rồi đập dập

+ Bước 5: Lấy phần nước cua vừa lọc đun sôi với ngọn lửa nhỏ. Nêm nếm bột canh, bột ngọt sao cho vừa miệng.

+ Bước 6: Đợi cua nổi thịt, bắc nồi khác lên bếp rồi phi hành thơm sau đó cho phần gạch cua vừa gạt lúc trước xào cùng. Tiếp đến, đổ phần mướp vào đảo nêm một chút nước và gia vị để mướp chín đều, sau cùng cho rau mồng tơi vào. Khi thấy rau chín tái thì tắt bếp.

+ Bước 7: Phần nước cua đã được, phần thịt cua nổi lên, khéo léo dùng thìa hớt thịt cua ra một chiếc bát con rồi đổ phần nước cua vào nồi rau vừa xào cùng gạch cua.

Bật bếp đun sôi và nêm nếm gia vị một lần nữa để vừa ăn. Múc canh ra bát và đổ thịt cua lên trên.

Canh cua mồng tơi, mướp hương sẽ ngon hơn khi ăn cùng cà muối, thịt ba chỉ rang cháy cạnh.

Bí quyết để cua nổi gạch nhiều, canh cua ngon đúng vị

- Chọn cua

Không chỉ học cách nấu canh cua ngon, bạn cần nắm được cách chọn nguyên liệu sao cho đúng nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn cua đồng.

+ Người ta thường chọn mua cua đồng vào thời điểm đầu và cuối tháng âm lịch bởi lúc này cua vừa béo, thịt chắc lại thơm. Tránh mua cua vào giữa tháng bởi thời điểm này cua lột vỏ vì thế sẽ gầy và thịt không ngon.

cach-nau-canh-cua

+ Nên chọn con cua còn sống, màu sắc tươi sáng và khi sờ vào thân thấy chắc chắn. Những con cua sủi bọt nhiều, sờ vào bị chúng tấn công thì đó là những con cua ngon.

+ Nếu thích ăn nhiều thịt thì chọn cua đực, thích ăn gạch thì chọn cua cái

+ Nên chọn cua to cỡ ngón chân trở lên thì thịt cua sẽ vừa thơm, vừa ngọt. Tránh chọn cua nhỏ dễ bị tanh, hôi.

- Nấu canh cua nên giã cua hay xay bằng máy?

Thay vì xay máy, để món canh cua ngon hơn bạn nên giã tay. Trước khi giã nên cho thêm một thìa muối nhỏ để khi nấu thịt cua sẽ tạo thành từng mảng vừa đẹp mắt lại dẻo mịn, thơm ngon.

- Cách nấu canh cua để gạch tạo thành từng mảng lớn

Bí quyết để cua tạo thành từng mảng lớn là đun nước cua bằng ngọn lửa lớn rồi dùng đũa khuấy nhẹ theo vòng tròn. Thao tác này sẽ giúp gạch cua không bị đóng dưới đáy nồi, khi thấy miềng nồi nóng thì vặn nhỏ lửa và không khuất nữa.

Phương Anh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính