Bánh trôi bánh chay là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ngày Tết Hàn Thực. Dưới đây là cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản cho mâm cúng thêm đủ đầy.
- Bột nếp: 4 gram
- Bột tẻ: 0,5 gram
- Dừa nạo: 1 gram
- Đường phèn: 1 gram
- Vừng rang
- Củ dền, lá dứa, cà rốt, tím lá cẩm
- Bước 1:
Xay củ dền, lá dứa, cà rốt, tím lá cẩm nhuyễn ra rồi lấy ray lọc đê có phần nước cốt.
Lần lượt cho bột ếp và 1 tẻ vào từng âu rồi thêm màu mà bạn vừa làm được ở trên vào.
Liên tục nhào cho tới khi bột tạo thành 1 khối không nhão thì để bột nghỉ tầm 15 phút.
- Bước 2:
Đường phèn mua về cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Thông thường, ngoài các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đã cắt sẵn.
- Bước 3:
Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn chia bột thành các phần vừa ăn rồi tiến hành nặn.
Cán dẹt phần bột sau đó cho đường phên vào giữa và ve tròn lại.
Lần lượt làm các màu cho tới khi hết thì dừng lại.
- Bước 4:
Bắc nồi nước sạch lên bếp sau đó đun sôi.
Thả bánh vừa nặn xong ở bước 3 vào rồi luộc.
Bánh trôi rất nhanh chín, quan sát thấy bánh nổi lên thì vớt ra bát nước lọc to. Bước này sẽ giúp bánh không bị dính vào nhau.
Chú ý, điều chỉnh lửa ở mức vừa phải để bánh chín từ từ, chín kỹ, tránh trường hợp vỏ bánh quá chín mà bên trong vẫn còn sượng.
Từ từ luộc hết các phần bánh rồi cho ra đĩa.
Rắc vừng và dừa nạo đã chuẩn bị trước lên từng viên bánh.
Chỉ 4 bước cơ bản là bạn đã có 1 đĩa bánh trôi bánh chay vừa đẹp mắt lại thơm ngon cho mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực thêm đủ đầy rồi.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc ngày Tết mùng 3 tháng 3 cho các chị em. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh trong video dưới đây nhé!
Chúc thành công!