Tỷ lệ người loãng xương ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước khác, phần lớn là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý cộng với không có thói quen chăm sóc sức khỏe.
Vì thế, việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh loãng xương. Dưới đây là 7 siêu thực phẩm cho bệnh loãng xương:
Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng sữa là nguồn canxi duy nhất, nhưng trong thực tế nhiều loại rau cũng chứa nhiều canxi.
Ngoài ra, những loại rau lá xanh cũng chứa một lượng vitamin K, được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Ít được biết đến nhưng vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe của xương là magiê và kali. Và hơn thế nữa, những chất dinh dưỡng này cùng hoạt động để bảo vệ xương của bạn.
Việc thiếu magiê có thể làm mất cân bằng vitamin D. Mặt khác, kali có thể trung hòa các axit trong cơ thể bạn, nếu không sẽ loại bỏ canxi ra khỏi xương.
Cả khoai lang và khoai tây trắng đều giàu magiê và kali.
Mọi người đều biết rằng trái cây họ cam quýt là một nguồn vitamin C tuyệt vời nhưng lại không nhận ra rằng vitamin C có vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa loãng xương. Đó là bởi vì vitamin C cần thiết cho sự phát triển của collagen, là phần xơ của xương và sụn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin C có hiệu quả hơn trong chống loãng xương ở nam giới.
Vitamin C có nhiều lợi ích sức khỏe khác bao gồm làn da mịn màng và tươi trẻ.
Cá là thực phẩm hữu hiệu trong phòng chống loãng xương nhờ chứa nhiều canxi.
Ngoài ra, cá cũng chứa axit béo omega-3, có thể hỗ trợ khớp và sức khỏe tim mạch.
Hạnh nhân chứa nhiều canxi và kali, giúp ích cho việc ngăn ngừa loãng xương và giúp xương chắc khỏe.
Hạnh nhân có chứa một lượng chất béo vừa phải, nhưng đó không phải là một mối lo ngại lớn vì bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ để có được lợi ích dinh dưỡng.
Uống sữa thường xuyên được cho là làm giảm các triệu chứng loãng xương. Sữa và các sản phẩm sữa có chứa canxi, carbohydrat lành mạnh, chất béo, mangan, phốt-pho, kali, natri và kẽm.
Vitamin D có trong sữa giúp xương hấp thu nhiều canxi hơn và cũng tăng cường hệ miễn dịch.
Trứng rất giàu canxi, các loại vitamin, folate, photpho và selen. Trứng là một nguồn protein tự nhiên và chúng giúp bảo vệ xương.