Ung thư đang là một nỗi sợ hãi đối với người dân khắp thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam khi tỉ lệ mắc ung thư ngày càng tăng cao. WHO khuyến cáo hãy 6 món ăn phổ biến dưới đây có nguy cơ gây bệnh ung thư cao.
WHO nhận định rằng những loại thực phẩm chứa nhiều muối như đồ chế biến sẵn, dùng muối để bảo quản, dưa chua, cà muối… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Nguyên nhân là khi đi vào cơ thể, chúng sẽ "tấn công" niêm mạc dạ dày và gây ra chứng viêm loét dạ dày. Khi mảng bảo vệ của dạ dày bị phá hủy, vi khuẩn HP sẽ "tấn công" và gây nên bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm tính mạng con người.
Những người thích ăn cay, ăn lẩu nướng cay chắc sẽ phải dè chừng hơn vì đồ ăn thức uống nóng làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư hầu họng, ung thư thanh quản và khoang miệng.
Lý do là vì khi thường xuyên ăn đồ cay nóng, nhiệt độ sẽ khiến khoang miệng, họng và thanh quản bị tổn thương nặng nề, gây ra những vết loét. Lâu dần, chúng sẽ hình thành tế bào ung thư.
Trong những loại thực phẩm có nhiễm nấm đều chứa aflatoxin. Đây là một chất cực độc với gan của chúng ta.
Vì vậy, đừng tiếc mà bỏ đi những thực phẩm đã nhiễm nấm như lạc, cá khô... đã để lâu có hiện tượng mốc, nhiễm khuẩn.
Nếu thường xuyên tiết kiệm ăn những thực phẩm như vậy thì nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.
Một món ăn gây ung thư do WHO khuyến cáo nữa chính là các loại thịt đỏ và các loại thịt được bảo quản lâu ngày.
Bởi trong một nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) vào năm 2007 chứng minh rằng: Thịt đỏ chứa 1 loại protein có thể làm tổn thương đường ruột và làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Đồ uống có cồn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, thanh quản, vòm họng, gan và ung thư vú.
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, với ung thư khoang miệng, thanh quản, vòm họng và ung thư gan là do thường xuyên uống nhiều rượu bia.
Tuy nhiên, đối với ung thư vú thì mỗi ngày chỉ cần bạn uống 1 ly rượu nhỏ cũng sẽ có nguy cơ cao gặp ung thư vú.
WHO nhận định những người thường xuyên ăn nhiều cá muối kiểu Trung Quốc thì sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng.
Nguyên nhân là do lượng natri trong cá muối quá nhiều sẽ khiến vòm họng bị tổn thương nghiêm trọng và sản sinh ra tế bào ung thư. Ngoài ra, thường xuyên ăn món này còn rất dễ mắc các bệnh lý về thận nữa.
Ngoài 6 nhóm thực phẩm gây ung thư đã kể trên thì bạn cũng nên tránh xa một số thứ cũng làm tăng nguy cơ ung thư như:
+ Trái cây, rau củ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
+ Cá hồi nuôi
+ Thực phẩm đóng hộp.
+ Thực phẩm có chứa hương liệu nhân tạo
+ Thịt nướng