Rau cải rất ngon và phổ biến trong mâm cơm của mọi nhà thế nhưng không phải ai ăn rau cải cũng tốt. Dưới đây là 4 đối tượng tuyệt đối không được ăn rau cải kẻo rước họa vào thân.
Rau cải là loại rau có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, các chất có trong loại rau này giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và tạo 1 môi trường đệm trong bao tử.
Trong rau cải còn chứa 1 lượng lớn canxi và vitamin C, K, folate, chất xơ cùng flavonoid...cực kỳ tốt cho xương và tim mạch.
Một số tác dụng tuyệt vời của rau cải với sức khỏe:
- Ngăn ngừa tình trạng táo bón
- Phòng chống ung thư bàng quang
- Tốt cho hệ tim mạch
- Tốt cho người bị tiểu đường
- Lượng vitamin C trong rau cải còn giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch
- Ngăn ngừa viêm ruột
- Hàm lượng vitamin cao, bổ sung nhiều axit folic cho cơ thể giúp chống lão hóa da
- Phòng ngừa và điều trị bệnh gout
-....
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại rau này.
Dưới đây là 4 đối tượng tuyệt đối không nên ăn rau cải dù thèm đến mấy.
1. Người bị bệnh đau dạ dày
Không phải ai cũng biết, người bị bệnh đau dạ dày không được ăn rau cải.
Nguyên nhân là do trong rau cải chứa nhiều chất nếu người mắc đau dạ dày ăn vào sẽ sản sinh nhiều khí gây đầy bụng nhất là khi ăn sống.
Do đó, nên hạn chế ăn rau cải, nếu ăn phải nấu chín kĩ.
2. Người bị bệnh sỏi thận
Theo các chuyên gia, người bị sỏi thận cần tránh sử dụng các thực phẩm giàu axit oxalic mà rau cải lại rất giàu hợp chất này.
Nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân mắc sỏi thận nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa oxalic sẽ gây ức chế quá trình hấp thu canxi và kẽm của cơ thể.
3. Bà bầu mắc hội chứng trào ngược
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên cẩn trọng khi sử dụng các loại rau cải.
Với người đang mắc chứng trào ngược hoặc khó tiêu thì nên hạn chế ăn rau họ cải, nhất là cải thảo.
4. Người bị viêm đường tiêu hóa
Những người bị viêm đường tiêu hóa nên hạn chế ăn rau cải nhất là ăn sống hoặc muối, salad... bởi nó có thể kích thích làm cho vùng loét trở nên nghiêm trọng hơn.