Sỏi mật là bệnh mà nhiều người mắc phải, nhưng ít ai biết rằng, chính những thói quen ăn uống dưới đây lại là nguyên nhân gây ra sỏi mật.
Triệu chứng chính của bệnh sỏi mật là xuất hiện cơn đau bụng gan, đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai.
Tuy nhiên khi có một số người, cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị (trên rốn) làm chúng ta lầm thành cơn đau của dạ dày.
Theo y học, sỏi mật khi đã gây ra đau đớn thì phải can thiệp mổ lấy sỏi, nếu không can thiệt có thể gây viêm phúc mạc bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong.
Nguyên nhân chính gây sỏi mật là nhiễm giun, khi giun chui lên cuống mật sẽ mắc lại và chết ở đó, xác giun có thể là nơi nơi bám dính mật, lâu dần sẽ hình thành nên các viên sỏi mật.
Vì thế, để phòng tránh sỏi mật, trước hết là tranh nguy cơ giun sán, nên ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn đồ sống, tái, tẩy giun định kỳ 2 lần một năm.
Những người ăn ít rau xanh có nguy cơ sỏi mật rất cao. Nguyên nhân là do khi ăn ít rau xanh gây ra tình trạng nhu động ruột hoạt động kém gây ra tình trạng táo bón, đầy bụng.
Ngoài ra, việc ăn ít rau xanh cũng làm ảnh hưởng tới nhu động của mật. Mật bị ứ đọng lại có thể tạo thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.
Bệnh sỏi mật có liên quan trực tiếp tới quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ngày nay nhiều người trong chúng ta ít vật động, ăn ít rau xanh, tăng ăn thịt và nhiều đồ chiên rán khiến cho cơ thể rất dễ bị rối loạn chuyển hóa.
Khi chúng ta ăn quá nhiều mỡ cũng sẽ làm cho thành phần mỡ thay đổi, làm thay đổi dịch tiết của mật.
Khi nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và tạo thành cặn bám của nhân sỏi và gây ra sỏi mật.
Theo quan điểm y học, sỏi mật nếu còn nhỏ và chưa gây đau thì chưa nhất thiết cần can thiệp. Người bị sỏi mật cần lưu ý kiêng ăn mỡ động vật; nên uống nhiều nước trong ngày; nên đi khám sức khỏe định kỳ.
Những người đã từng mổ sỏi mật vẫn có thể tái phát nếu không có chế độ ăn, lối sống tích cực.
Người chưa có sỏi cần chú ý chế độ ăn uống cân đối tránh thừa cân béo phì; tránh ăn nhiều thực phẩm giàu calo; hạn chế ăn mỡ động vật, đồ chiên rán; tăng cường ăn rau xanh hoa quả tươi; hoạt động thể chất thường xuyên và nhớ tẩy giun định kỳ.