Việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm này nhất là ăn vào ban đêm làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột.
1. Xúc xích
Xúc xích, giăm bông cùng một số loại thịt đã qua chế biến được xếp vào danh sách các món ăn cực hại sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thường xuyên ăn xúc xích, giăm bông vào ban đêm làm gia tăng nguy cơ ung thư trong đó có ung thư ruột.
Một nghiên cứu của WHO đã nhận định, những người tiêu thụ nhiều hơn 1 cái xúc xích mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 18% so với bình thường.
Nguyên nhân là do trong xúc xích, giăm bông cùng các loại thịt chế biến sẵn có chứa rất nhiều chất phụ gia, qua quá trình chế biến sẽ làm sản sinh ra các hợp chất gây hại như hydrocarbon thơm đa vòng... dễ gây ung thư.
2. Thịt chiên rán
Thịt chiên rán là món có chứa rất nhiều dầu mỡ vì thế nếu ăn quá nhiều nhất là ăn vào buổi tối sẽ gây gánh nặng cho dạ dày đồng thời gây khó tiêu.
Việc ăn thịt chiên rán vào buổi tối sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hơn so với bình thường. Thực phẩm trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra acrylamide - chất có khả năng gây ung thư.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, acrylamide sinh ra trong quá trình chiên rán sẽ khiến bạn dễ mắc ung thư buồng trứng, ung thư dạ con...
Với nam giới, ăn nhiều thịt chiên rán còn dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, thịt chiên rán còn dễ gây tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, mỡ máu...
Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột:
- Đi đại tiện nhiều, thường xuyên bị tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân.
- Xì hơi nhiều, nặng mùi.
- Đi đại tiện thấy lẫn máu trong phân. Máu có màu đỏ thẫm.
- Cảm thấy chướng bụng, đau vùng bụng giữa, bụng dưới gây ra các cơn đau bất thường. Khi nhấn vào có cục u rõ ràng.
- Hậu môn đau rát, sưng tấy có biểu hiện sốt, cân nặng sụt rõ rệt không rõ nguyên nhân.