Toát mồ hôi với 7 tác hại khó lường của bí ngô khi kết hợp sai cách

Khó tin được những món ăn nhiều gia đình vẫn thường nấu lại gây tác hại không ngờ do kết hợp thực phẩm sai cách. Điều này khiến đồ ăn mất chất dinh dưỡng mà lại gây hậu quả khó lường.

Bí ngô là loại rau củ quen thuộc trong đời sống thường ngày, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bí ngô có hàm lượng kẽm lớn, tốt cho da và móng, trong đó chất chống oxy hóa beta carotene có vai trò chăm sóc, bảo vệ mắt...

Bổ dưỡng như vậy, nhưng nếu không cẩn thận trong việc chế biến, kết hợp nấu nướng, món thực phẩm bổ dưỡng này có thể phản tác dụng, không có lợi mà còn gây hại, thậm chí ngộ độc cho người dùng.

1. Bí ngô và rau chân vịt

Bí ngô giàu hàm lượng enzyme phân hủy Vitamin C, vì vậy, nó sẽ phân hủy vitamin C trong rau chân vịt, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại rau quả bổ dưỡng. 

 

2. Bí ngô và khoai lang

Kết hợp này sẽ dẫn đến tình trạng chướng khí, nếu không nấu chín kỹ sẽ gây phình bụng, khiến chướng bụng, ợ chua. 

 

3. Bí ngô và thịt dê

Đây đều là hai loại thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau có thể dẫn đến tình trạng căng bụng, táo bón và một số bệnh khác.

Những ai đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị sốt càng tuyệt đối không nên kết hợp hai món thức ăn này để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.

4. Bí ngô và giấm

Axit axetic trong giấm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

 

5. Bí ngô và táo Tàu

Táo Tàu có hàm lượng Vitamin C cao, vị ngọt, ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa. Hai loại thực phẩm kết hợp với nhau không những Vitamin C bị phân hủy mà còn khiến người ăn thêm khó tiêu.

 

6. Bí ngô và tôm

Trong tôm có nhiều nguyên tố vi lượng. Nếu ăn cùng bí ngô, sẽ tạo thành chất khó tiêu hóa hấp thụ, dẫn đến kiết lỵ. Có thể dùng đậu đen và cam thảo giải độc. 

 

7. Bí ngô và ớt

Vitamin C trong ớt cũng sẽ bị enzyme trong bí ngô phá hủy. 

 

Vậy chế biến món ăn gì với bí ngô để vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, dưới đây là 3 món ăn hết sức đơn giản và bổ dưỡng mà bạn có thể lập tức xắn tay vào bếp thực hiện.

1. Súp bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu:đậu xanh, bí đỏ, muối.

Cách làm: bí ngô bóc vỏ, bỏ ruột, rửa sạch sau khi cắt. Nấu đậu xanh cho đến khi nở ra, sau đó cho bí ngô vào, nấu chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Tác dụng: thanh nhiệt, lợi tiểu, món lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường...

 

2. Cháo bí đỏ

Nguyên liệu: gạo, nước, bí, đường.

Cách làm: vo gạo, nước đun sôi rồi đổ gạo vào. Đun khoảng 40 phút. Bí gọt vỏ, bỏ ruột rửa sạch cắt khúc nhỏ. Cho bí vào nồi cháo, đun tiếp khoảng 20 phút rồi thêm đường.

Tác dụng: giải độc, tăng cường khí huyết, phù hợp những người dạ dày đang yếu, suy dinh dưỡng, áp xe phổi, bỏng nước...

 

3. Bánh bí đỏ

Nguyên liệu: bí, có thể thêm đường nếu muốn ngọt hơn

Cách làm: gọt vỏ, rửa sạch, cắt và hấp bí. Sau đó dùng thìa to nghiền nát bí đỏ, viên tròn bánh rồi rán vàng hai mặt với dầu mỡ.

Tác dụng: ngoài các tác dụng bổ dưỡng của bí ngô, đây cũng là giải pháp cho các bé lười ăn rau củ quả mà chỉ thích ăn bánh.